TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Nhật thấp nhất 20 tháng sau chiến thắng của ông Abe

18-12-2012 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Yên Nhật thấp nhất 20 tháng sau chiến thắng của ông Abe

Với chiến thắng của ông Abe, nhà đầu tư dự đoán chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng mạnh mẽ.

Trước thềm cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa vị Thủ tướng tương lai Shinzo Abe và NHTW Nhật Bản (BoJ), đồng nội tệ của nước này hiện đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2011 với dự đoán cho rằng chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn nữa. 

Đồng yên tiếp tục giảm giá so với 16 đồng tiền chủ chốt khác trong giỏ tiền tệ trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm và làm giảm bớt nhu cầu về tài sản an toàn. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu nằm ở chiến thắng của ông Abe. Theo Noriaki Murao, chuyên gia đến từ ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd., đồng yên đang giảm giá quá nhanh, đặc biệt là với những dự báo cho rằng NHTW sẽ buộc phải nới lỏng chính sách mạnh hơn nữa. 

Hiện nay, đồng nội tệ của Nhật Bản đang được giao dịch ở mức 83,39 yên/USD. Hôm qua, đồng tiền này đã chạm mốc 84,48 yên/USD – yếu nhất kể từ ngày 12/4/2011. Chỉ số sức mạnh tương đối của đồng yên so với USD hiện ở mức 25 điểm. Chỉ số dưới mức 30 điểm có nghĩa là giá của tài sản đó đã giảm quá nhanh và đang hướng tới 1 phiên điều chỉnh. 

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 16/12, đảng LDP của ông Abe sẽ có cơ hội định hình lại BoJ vào năm tới, khi nhiệm kỳ của cả Thống đốc và 2 phó Thống đốc của BoJ đều kết thúc. Hôm qua, ông Abe đã khẳng định ông muốn nâng mục tiêu lạm phát từ mức 1% hiện nay lên 2%. 

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 đã có phiên tăng điểm mạnh nhất trong 8 tháng. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên