TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố chi phối TTCK thế giới tuần này

06-10-2008 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Yếu tố chi phối TTCK thế giới tuần này

Thị trường dõi theo một loạt số liệu kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ và động thái cứu ngành ngân hàng của nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu.

Triển vọng đầy u ám về nền kinh tế và việc các công ty công bố lợi nhuận sẽ khiến thị trường chứng khoán đầy căng thẳng.

 

Khi hoạt động thắt chặt tín dụng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng, các chuyên gia giảm dự báo về nền kinh tế năm 2009, nhà đầu tư phản ứng với khả năng kinh tế toàn cầu suy thoái bằng việc đẩy USD lên cao và bán ra hàng hóa.

 

Chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái lâu hơn dự kiến trước đây của họ bởi các số liệu kinh tế ngày một u ám và tình hình thị trường tài chính đi xuống.

 

GDP của Mỹ quý 4 và quý đầu năm 2009 sẽ tiếp tục sụt giảm, cuối năm 2009 tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 8%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 6,1%.

 

Tâm điểm chú ý của thị trường tuần qua là kế hoạch giải cứu ngành tài chính trị giá 700 tỷ USD. Sau khởi đầu thất bại tại Hạ Viện, cuối cùng vào tối thứ 6, Quốc Hội cũng đã thông qua kế hoạch này sau khi Hạ Viện bỏ phiếu thuận cho bản kế hoạch. Tuy nhiên chỉ số công nghiệp Dow Jones vẫn tiếp tục hạ, mức hạ 1,5%.

 

Theo nhiều nhà đầu tư trên thị trường, kế hoạch giải cứu thị trường này đã được đưa ra quá muộn để có thể đảo ngược tác động xấu của việc thắt chặt tín dụng vốn đã tác động tiêu cực đến việc tăng vốn ngắn hạn của các công ty.

 

Và nay, nhà đầu tư cho rằng FED cần tiếp tục ra tay cứu thị trường.

 

Nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ tiếp tục hạ mức lãi suất hiện nay trước buổi họp tiếp theo diễn ra vào ngày 28/10.

 

Tuần qua, chỉ số Dow Jones hạ 7,3% xuống mức 10.325 điểm, mức hạ theo tuần mạnh nhất từ năm 2002. Chỉ số S&P500 hạ 9,4% xuống mức 1099 điểm, mức đóng cửa thấp nhất trong 4 năm. Chỉ số Nasdaq hạ 11% xuống mức 1947 điểm. Trong khi thị trường chứng khoán đi xuống, USD tăng giá 5,8%, chính thức thiết lập mức tăng theo tuần lớn nhất của chỉ số này so với Euro.

 

Tuần này, sẽ có một số bản báo cáo về tình hình kinh tế được công bố. Kết quả cuộc họp gần nhất của FED được công bố vào thứ 3 (07/10). Tình hình tín dụng tiêu dùng cũng được công bố ngày 07/10. Doanh số bán nhà công bố ngày thứ Tư (08/10), số lượng người công bố thất nghiệp và doanh số bán buôn hàng hóa công bố ngày thứ Năm (09/10). Ngày  thứ Sáu (ngày 10/10) công chúng sẽ được biết số liệu về tình hình thương mại quốc tế và giá cả nhập khẩu.

  

Thị trường cũng sẽ dõi theo vụ việc ngân hàng Wells Fargo, một trong những ngân hàng mạnh nhất Mỹ hiện nay, thâu tóm ngân hàng Wachovia. Citigroup đang phản ứng lại với lời đề nghị mua lại ngân hàng Wachovia của ngân hàng Wells Fargo.

 

Ngọc Diệp

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên