TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố làm nên sức bật của USD

11-08-2008 - 06:34 AM | Tài chính quốc tế

Yếu tố làm nên sức bật của USD

Chuỗi ngày trượt giá liên tục của USD đã chấm dứt. Có nhiều yếu tố chính trị và kinh tế làm nên sự phục hồi mạnh mẽ này.

Những ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể sẽ tiến hành đã dạng hóa dự trữ tiền tệ của mình. Cho đến gần đây, loại tiền tệ chủ yếu được sử dụng trong dự trữ tiền tệ vẫn là USD bất chấp bối cảnh kinh tế đi xuống.

Năm 2002, số liệu từ Ngân hàng Giải quyết các tranh chấp quốc tế cho thấy dự trữ tiền tệ của các quốc gia lúc này như sau: USD 70%, Euro 20%. Từ đó, dự trữ tiền tệ các quốc gia có những thay đổi nhất định: USD 63%, Euro 27%. Có thể tỷ lệ này về sau sẽ thay đổi như sau: USD 60%, Euro 30%.

Việc USD tăng giá thời gian gần đây đang giảm đi những áp lực tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình xuất khẩu nước này.
 
USD tăng giá vì những nguyên nhân sau:

1. FED ngừng cắt giảm lãi suất: FED chính thức ngừng cắt giảm lãi suất vào tháng 4, trì hoãn việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và vào tháng 8 tuyên bố rằng trọng tâm lúc này là kiềm chế lạm phát.

2. Kinh tế suy yếu trên phạm vi toàn cầu: Những số liệu mới nhất cho thấy kinh tế toàn cầu đang đi xuống. Kinh tế Anh có khả năng suy thoái, kinh tế Đức quý 2 tăng trưởng chậm, và ngay cả cỗ máy kinh tế Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu chững lại.

Đồng nội tệ của Australia đã mất giá liên 9 ngày liên tiếp, khoảng thời gian sụt giảm lâu nhất từ năm 1980 do kinh tế tăng trưởng chậm và kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Tăng trưởng kinh tế đóng vai trò quan trọng trong quyết định tỷ giá hối đoái toàn cầu.

3. Dự đoán sai về khả năng của kinh tế thế giới: Nhiều nhà đầu tư cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ miễn dịch đối với sự chững lại của kinh tế Mỹ và nhiều yếu tố tiêu cực khác. Tuy nhiên cho đến nay thực tế đã diễn ra trái ngược.

4. Giá hàng hóa thấp có lợi cho người tiêu dùng Mỹ: Triển vọng kinh tế Mỹ khá hơn, tất yếu giá hàng hóa đang hạ, như vậy người tiêu dùng Mỹ sẽ có điều kiện để chi trả cho ngôi nhà của họ, thị trường nhà đất và thị trường tài chính Mỹ có lợi.

5. Tổng thống mới của nước Mỹ: Người ta đang kỳ vọng vào khả năng ông Obama sẽ thắng cử. Người Mỹ tại Anh, Pháp và Đức đều ủng hộ cho Obama, tỷ lệ ủng hộ cho ông này cao hơn rất nhiều so với đối thủ, ông John McCain.

Bởi mọi người đều kỳ vọng Obama sẽ thắng, điều kiện hết sức thuận lợi đối với sự tăng giá của USD. Yếu tố khác sẽ tác động đến kinh tế Mỹ là những chính sách hạ giá năng lượng của ông Obama.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên