TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố nào chi phối hướng đi của đồng USD tuần qua?

27-12-2010 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Yếu tố nào chi phối hướng đi của đồng USD tuần qua?

Sau những diễn biến mới trong tuần vừa rồi, nhiều khả năng tâm lý ngại rủi ro sẽ lên cao trong tuần này.

Trong khi Mỹ liên tiếp công bố thông tin kinh tế tích cực, những gì diễn ra tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trái ngược hoàn toàn.

Việc đồng euro không vượt được mức 1,32USD/euro sẽ có thể đẩy đồng euro xuống mức 1,3USD/euro.

Tuần qua, khối lượng giao dịch trên thị trường tiền tệ khá thấp bởi nhà đầu tư đi nghỉ.

Trong khoảng thời gian đầu của tuần, thông tin tiêu cực tại khu vực đồng tiền chung châu Âu liên tục đến. Chỉ số giá sản xuất của Đức tăng thấp hơn kỳ vọng. Người ta thậm chí đã có lúc phải lo lắng Pháp bị hạ xếp hạng tín dụng, Bỉ cũng không phải là ngoại lệ.

Khi Ireland đã bị hạ xếp hạng tín dụng, những dự đoán trên khiến nhà đầu tư càng ngại rủi ro.

Dù Trung Quốc đã tuyên bố sẽ hỗ trợ nỗ lực của chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu để bình ổn điều kiện tài chính khu vực và cho đến nay thực tế đã áp dụng một số biện pháp nhất định để hỗ trợ một số nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu ngăn khủng hoảng, thị trường không mấy chú ý và đồng euro cũng không được mua vào nhiều hơn.

Đến cuối tuần, nhà đầu tư đón nhận diễn biến tích cực từ phía kinh tế Mỹ. Số lượng người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ thấp hơn dự báo của các chuyên gia, doanh số bán nhà mới tại Mỹ dù không đạt dự báo nhưng vẫn tăng.

Cùng thời gian trên tại châu Âu, ngân hàng Allied Irish Banks buộc phải nhận tiền giải cứu, tâm lý bi quan vì thế sẽ tăng lên. Nhà đầu tư lo sợ về khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như hoài nghi về khả năng giải quyết khủng hoảng thâm hụt ngân sách của chính phủ các nước khu vực.

Đến cuối tuần, trong khi nhiều nước đang kỷ niệm ngày Lễ Giáng sinh, Trung Quốc công bố nâng lãi suất cơ bản. Tâm lý ngại rủi ro trong tuần tới sẽ tăng lên bởi lo lắng động thái từ phía Trung Quốc sẽ cản kinh tế thế giới hồi phục.

Trong tuần này, nhà đầu tư cần chú ý đến chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ, số lượng người thất nghiệp lần đầu, doanh số nhà chờ bán.

Ngọc Diệp
Theo International Business Times


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên