TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố nào quyết định hướng đi của đồng nhân dân tệ?

15-09-2010 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Yếu tố nào quyết định hướng đi của đồng nhân dân tệ?

Tỷ giá đồng nhân dân tệ hiện được điều chỉnh bởi cả yếu tố kinh tế và chính trị.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khẳng định tỷ giá đồng nhân dân tệ hiện đang chịu sự chi phối của thị trường.

Tuy nhiên các chuyên gia nước ngoài lại cho rằng đồng nhân dân tệ được điều chỉnh bởi các yếu tố chính trị.

Ở thời điểm hiện nay, có thể nói cả 2 bên đều có điểm đúng.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD và lên mức cao nhất từ khi đồng tiền này được định giá vào tháng 7/2005.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng yếu tố thương mại đóng vai trò quyết định trong điều chỉnh tỷ giá.

Thế nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang để đồng nhân dân tệ tăng giá trong những tuần gần đây khi giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ chỉ trích Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề tỷ giá.

Chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây tính toán rằng mức độ hạ giá của đồng nhân dân tệ dao động giữa 5% đến 27%.

Đồng nhân dân tệ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba giao dịch với đồng USD ở mức 6,7435 nhân dân tệ/USD, như vậy từ khi bỏ chế độ neo tỷ giá vào ngày 19/06/2010, đồng nhân dân tệ tăng giá được 1,2%.

Tuy nhiên chuyên gia kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch tính toán rằng đồng nhân dân tệ thực tế đã giảm 1% so với giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc trong khoảng thời gian trên.

Ông Jianguang Shen, chuyên gia kinh tế tại Mizuho Hồng Kông, cho rằng: “Cái họ đang làm chính là để thị trường đóng vai trò quan trọng hơn. Thế nhưng ở thời điểm họ vẫn nắm nhiều quyền kiểm soát lên tỷ giá, họ sẽ luôn phải cân nhắc đến ảnh hưởng chính trị.”

Từ chính xác nhất để nói về chính sách hiện tại của Trung Quốc chính là chế độ thả nổi tỷ giá có kiểm soát mà nước này đã theo đuổi từ năm 1994.

Chế độ này đủ linh hoạt để duy trì chế độ neo chặt chẽ trong suốt gần 1 thập kỷ sau khi định giá lại vào năm 2005. Trong 3 năm sau đó, đồng nhân dân tệ tăng giá 21% so với đồng USD và rồi đến 2 năm không biến động trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và nay, từ khi bỏ chế độ neo tỷ giá vào ngày 19/06/2010, mức độ tăng giá đạt đến đâu phải qua thời gian mới có thể trả lời được.

Thúy Nga

Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên