TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố Trung Quốc đẩy giá vàng và hàng hóa thế giới “trượt dốc”

17-11-2010 - 09:53 AM | Tài chính quốc tế

Yếu tố Trung Quốc đẩy giá vàng và hàng hóa thế giới “trượt dốc”

Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt đằng sau việc giá các loại hàng hóa, trong đó có vàng, hạ sâu những ngày qua. Sau 5 ngày giao dịch, giá vàng đã mất gần 100USD/ounce.

Khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm và China Securities Journal đưa tin chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra thêm biện pháp để kiềm chế giá hàng hóa tăng nóng, thị trường tài chính thế giới lập tức chịu tác động mạnh.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc hạ tới 4%.

Tại thị trường Mỹ, giá hàng hóa cũng hạ sâu.

Giá vàng, sau khi giao dịch dưới mốc 1.330USD/ounce đã giảm gần 100USD/ounce trong 5 ngày.

Giá dầu thô giao kỳ hạn đã hạ 7% từ mức đỉnh cao của năm 2010 là 88USD/thùng thiết lập phiên ngày thứ Năm tuần trước.

Giá đồng hiện ở mức thấp nhất trong 1 tháng, hạ hơn 5% trong phiên vừa qua.

Trong khi vấn đề nợ liên quan của Ireland và Hy Lạp khiến nhà đầu tư bán mạnh hàng hóa, chính khả năng Trung Quốc thắt chặt thanh khoản, làm dịu đà tăng trưởng nóng của nền kinh tế đã khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán hàng hóa.

Ông Gene McGillian, chuyên gia phân tích và môi giới tại Tradition Energy, chỉ ra: “Chính câu chuyện tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và niềm tin rằng chương trình nới lỏng định lượng sẽ khiến đồng USD suy yếu đã khiến sức hấp dẫn của dầu và hàng hóa trong thời gian qua tăng cao, giá các loại hàng này lên mức cao nhất trong 2 năm. Nay khi Trung Quốc đang cố gắng hãm phanh nền kinh tế và các vấn đề tại châu Âu trở nên tồi tệ hơn. Đồng USD tăng giá và hoạt động bán tháo hàng hóa dâng cao.”

Chỉ số USD hiện đã vượt mức trung bình của 50 ngày giao dịch vừa qua, lần đầu tiên chỉ số vượt mức này tính từ đầu tháng 9/2010.

Tâm lý thị trường thay đổi chóng mặt chỉ sau vài phiên.

Ông John Netto, chuyên gia đầu tư độc lập tại M3 Capital, nhận xét: “Mọi chuyện đến hết sức bất ngờ, Trung Quốc không có sự quan tâm đến hàng hóa như trước đây, sau đó tài sản bị bán tháo đầu tiên chính là kim loại quý và nhiều loại tài nguyên khác. Vấn đề quan trọng nhất ở chỗ các Ngân hàng Trung ương thắt chặt chính sách.”

Giá hàng hóa sẽ xuống thấp đến đâu?

Ông George Gero, chủ tịch bộ phận phân tích về thị trường kim loại tại RBC Capital Markets, dự báo giá vàng, sau khi hạ 35USD/ounce trong phiên ngày hôm qua, rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.350USD/ounce và tiếp theo có thể thử thách với ngưỡng 1.320USD/ounce khi nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh.

Ông dự báo giá dầu, sau khi giao dịch trong khoảng từ 70 đến 90USD/thùng trong suốt năm 2010, sẽ có thể giảm sâu hơn xuống mức 80USD/thùng. Dự báo về khả năng nguồn cung dầu tại Mỹ tăng trong tuần trước cũng có thể khiến giá dầu xuống mạnh. Các chuyên gia cho rằng dự trữ dầu của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng trong tuần qua.

Nhiều chuyên gia trên thị trường dự báo giai đoạn điều chỉnh đang dần tới. Chỉ số CRB của 19 loại hàng hóa đã để mất phần lớn thành quả tăng từ đầu tháng 11/2010. Tuy nhiên trong 6 tháng qua chỉ số tăng hơn 15% chủ yếu do giá các loại hàng hóa dùng trong công nghiệp bao gồm dầu, đồng, bạc tăng mạnh.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên