TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Zimbabwe 500 triệu = 2 ổ bánh mỳ

16-05-2008 - 17:20 PM | Tài chính quốc tế

Zimbabwe 500 triệu = 2 ổ bánh mỳ

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã phát hành tờ tiền mệnh giá 500 triệu đôla Zimbabwe, giá trị chỉ tương đương 2 đôla Mỹ để làm dịu tình trạng thiếu tiền mặt.

Người dân có thể mua được khoảng hai ổ bánh mì với tờ tiền này. Cách đây 10 ngày, Zimbabwe đã phát hành tờ tiền mệnh giá 250 triệu đô-la Zimbabwe.

Ngân hàng trung ương cũng phát hành các tấm séc nông nghiệp mệnh giá 5,25 và 50 tỷ đôla để tạo điều kiện thanh toán dễ dàng hơn cho các nông dân đang trong vụ mùa thu hoạch. Các nông dân thường phải thu về cả núi tiền khi bán nông sản trong khi người tiêu dùng phải mang theo những túi tiền lớn khi đi mua sắm hằng ngày.

Tỷ lệ lạm phát ở Zimbabwe là 350.000% (ba trăm năm mươi nghìn phần trăm nếu độc giả không tin vào mắt mình). Giá cả hiện cứ mỗi tuần, thay vì mỗi tháng như trước đây, lại tăng gấp đôi.

Năm 1980, khi nước này giành được độc lập, một đôla Zimbabwe có tỷ giá quy đổi hơn một đôla Mỹ. Nền kinh tế Zimbabwe đã lâm vào khủng hoảng từ nhiều năm nay. Nguồn cung các mặt hàng thực phẩm, dầu ăn và xăng đều khan hiếm. Zimbabwe cũng đã bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng cơ bản như dầu ăn, gạo và xà phòng nhằm chống lạm phát.

Ước tính, cứ 5 người thì có khoảng 4 người thất nghiệp. Tình hình tồi tệ tới mức có tin mỗi ngày có khoảng 3.000 người dân Zimbabwe vượt biên giới sang các nước láng giềng kiếm kế sinh nhai. Và ngày càng nhiều người dân Zimbabwe phải sống nhờ vào sự tài trợ của người thân và bạn bè ở nước ngoài để có bữa ăn qua ngày.

Nguyên nhân dẫn đến sụp đổ kinh tế

Theo nhiều người, nguyên nhân chính của tình hình tồi tệ hiện nay là chương trình cải cách đất đai của Zimbabwe.

Tuy nhiên đến năm 1999, trong bối cảnh hầu như chưa có một sự thay đổi lớn nào, Chính phủ Zimbabwe đã công bố các kế hoạch tịch thu đất trang trại người da trắng mà không cần đền bù - một quá trình bắt đầu ngay từ năm 2000.

Khoản chi tiêu ngân sách lớn của Zimbabwe cho sự can thiệp vào cuộc xung đột tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng đã làm giảm mạnh ngân sách.

Hậu quả cuộc khủng hoảng lương thực xảy ra và nguồn thu ngoại tệ giảm mạnh - cả từ nông nghiệp và du lịch, trong khi đó bạo lực gia tăng do chương trình cải cách đất đai.

Chính phủ Zimbabwe cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với nước này đã làm nền kinh tế suy sụp. Các nước phương Tây cho rằng, các biện pháp này chỉ nhằm vào các nhà lãnh đạo Zimbabwe, chứ không phải vào nền kinh tế nước này.
Khánh Nguyên
Tổng hợp từ Economist, Bloomberg, AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên