TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài khoản tăng gấp 3 chỉ trong chưa đầy 1 tháng, chuyên viên phân tích có nguy cơ ngồi tù

14-08-2019 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Tài khoản tăng gấp 3 chỉ trong chưa đầy 1 tháng, chuyên viên phân tích có nguy cơ ngồi tù

Mới đây, một chuyên viên phân tích trẻ tuổi, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng ở New York, đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đưa ra toà vì thực hiện giao dịch sau khi đánh cắp thông tin mật.

Chỉ gần 1 năm sau khi giữ chức Chủ tịch Hội sinh Viên tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (NYU), một nhà phân tích cấp tao tại RBC Capital Market (thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada) đã bị các công tố viên liên bang buộc tội giao dịch nội gián.

Bill Tsai, 23 tuổi, bị buộc tội thực hiện giao dịch trước thông báo quan trọng ngày 15/4. Thông báo này cho biết công ty cổ phần tư nhân Siris Capital Group sẽ mua lại công ty công nghệ in kỹ thuật số Electronics for Imaging, hay còn gọi là EFI. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện Tsui liên quan đến dân sự lên Manahattan hôm thứ Hai vừa rồi.

Theo SEC, "Tsai đã biết trước về thương vụ mua lại sắp được thực hiện này nhờ vào những thông tin trong quá trình làm việc" tại công ty. Tsai đã đánh cắp thông tin tài liệu mật, sau đó mua quyền chọn cổ phiếu EFI qua tài khoản cá nhân mà anh này không tiết lộ với ngân hàng. Theo đó, Tsai đã kiếm được 98.750 USD.

Sanam Heidary, phát ngôn viên của RBC Capital Market - một bộ phận của ngân hàng đầu tư thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết công ty này đã đình chỉ công việc của Tsai. Theo thông tin trên LinkedIn, Tsai là chuyên viên phân tích mảng ngân hàng đầu tư và cho biết anh đã gia nhập công ty từ tháng 7/2018.

Tài khoản tăng gấp 3 chỉ trong chưa đầy 1 tháng, chuyên viên phân tích có nguy cơ ngồi tù - Ảnh 1.

Thông tin trên LinkedIn của Tsai.

Heidary cho hay: "RBC tuyệt đối không chấp nhận bất cứ hành vi vi phạm pháp luật hay quy chuẩn đạo đức nào. Chúng tôi đã hợp tác một cách toàn diện với cơ quan thực thi pháp luật để giải quyết trường hợp này." RBC không bị cáo buộc phạm tội. 

Theo Bloomberg, EFI đồng ý với thương vụ mua lại thực hiện bởi Siris Capital, thoả thuận này được thực hiện hoàn toàn bằng tiền mặt với trị giá khoảng 1,7 tỷ USD. Theo các công tố viên, Tsai sử dụng một tài khoản giao dịch bí mật để mua 187 quyền chọn với số tiền 28.410 USD vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Khi thoả thuận giữa EFI và Siris chính thức được công bố, cổ phiếu của công ty này vọt tăng hơn 29%.

Tsai bị bắt giữ sáng hôm Chủ Nhật và bị buộc tội gian lận trong giao dịch chứng khoán. Tại toà án hôm thứ Hai, anh này đã được tại ngoại và nộp phạt 100.000 USD. Ngoài ra, Tsai sẽ phải ngồi tù nếu bị kết án. Mark Hellerer, luật sư của Tsai, từ chối bình luận.

Chưởng lý Geoffrey Berman tại Manhattan cho biết: "Lợi nhuận anh ta thu về không phải là nhờ sự nhạy bén khi thực hiện giao dịch, tìm tòi nghiên cứu hay vô tình gặp may, mà đúng hơn, như đã bị cáo buộc, đó là thành quả của việc ăn cắp thông tin bí mật từ công ty chủ quản."

Được biết, Tsai gia nhập RBC với tư cách là một thực tập sinh vào mùa hè năm 2017. Sau đó, đầu tháng 7/2018, anh ta trở thành nhân viên toàn thời gian sau khi đã nhận bằng cử nhân chương trình kinh doanh tại Stern. Một trong những công việc của Tsai là cập nhật và lưu hành một báo cáo mật trong nội bộ, theo dõi giao dịch của khách hàng bao gồm cả các thương vụ mua lại và sáp nhập.

Tsai tời Đài Loan đến sinh sống và học tập tại New York. Khi theo học tại Stern, một trong những chương trình đào tạo danh giá nhất nước Mỹ, anh là chủ tịch hội sinh viên của trường kinh doanh vào năm 2018.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên