TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao iPhone X “sốt xình xịch” nhưng cổ phiếu Apple lại rớt giá?

13-09-2017 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao iPhone X “sốt xình xịch” nhưng cổ phiếu Apple lại rớt giá?

Đừng vội kết luận rằng nhà đầu tư đã chán ghét công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới hiện nay. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng tới 40%.

Mỗi lần Apple cho ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9, giới truyền thông lại rầm rộ đưa tin, các fan cuồng của “quả táo cắn dở” còn xếp hàng trước 10 ngày để chờ mua. Tuy nhiên có vẻ như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lại cảm thấy ít hào hứng hơn đối với cổ phiếu Apple.

Sau khi CEO Tim Cook giới thiệu 3 mẫu điện thoại mới vào đêm qua mà đặc biệt là chiếc điện thoại đặc biệt iPhone X kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời, cổ phiếu của Apple lại giảm nhẹ 0,4%. Trước đó cổ phiếu này có lúc đã tăng hơn 1% nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm điểm ngay sau khi Tim Cook bắt đầu chia sẻ về iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Với giá đóng cửa 161,5 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của Apple đạt gần 831 tỷ USD.

Tuy nhiên đừng vội kết luận rằng nhà đầu tư đã chán ghét công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới hiện nay. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng tới 40% mà nguyên nhân chính là do niềm lạc quan rằng những sản phẩm mới sẽ giúp hồi sinh tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Theo Gene Munster, chuyên gia tại quỹ Loup Ventures, mặc dù nhà đầu tư rất hào hứng với sự kiện ra mắt iPhone mới, ngay sau đó họ sẽ lập tức lo ngại về tăng trưởng doanh thu của Apple trong quý tới và Apple đã khiến họ thất vọng.

Giới phân tích dự đoán Apple sẽ đạt doanh 86,8 tỷ USD trong quý IV, tăng so với mức 78,4 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Con số này được đưa ra dựa trên dự báo Apple sẽ bán được 85 triệu chiếc điện thoại với mức giá trung bình 729 USD/chiếc (năm ngoái giá trung bình là 695 USD). Tuy nhiên, đêm qua Apple lại nói rằng phải đến tháng 10 khách hàng mới có thể đặt hàng iPhone X, tháng 11 mới bắt đầu giao hàng. Khoảng thời gian này là quá ngắn để Apple có thể đạt được kỳ vọng của giới phân tích.

Và biến động của cổ phiếu Apple trong phiên hôm qua cũng chẳng có gì lạ, nhìn vào các dữ liệu lịch sử cho thấy hầu hết các phiên giao dịch ngay sau khi Apple công bố sản phẩm mới, cổ phiếu của hãng đều giảm giá. Chỉ có duy nhất 1 lần khi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007, cổ phiếu Apple tăng vọt 8,3%. Trong lần tệ nhất, cổ phiếu này giảm 2% sau khi Apple giới thiệu iPhone 4. Còn trong dài hạn, iPhone 5 khiến cổ phiếu Apple giảm tới 20% trong 60 ngày tiếp theo.


Biến động cổ phiếu Apple sau các sự kiện ra mắt iPhone mới.

Biến động cổ phiếu Apple sau các sự kiện ra mắt iPhone mới.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, CNBC

Trở lên trên