TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao kết quả thanh tra PVC, TKV... vẫn chưa được công bố?

Tại sao kết quả thanh tra PVC, TKV... vẫn chưa được công bố?

Sáng ngày 24/4, trong họp báo quý I của Thanh tra Chính phủ, báo giới đã chất vấn đơn vị này tại sao đến nay vẫn chưa công bố các kết luận thanh tra liên quan đến Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Mobifone và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV).

Trả lời vấn đề này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã nêu lý do cụ thể từng trường hợp dẫn đến việc chậm công bố kết luận.

"Các cuộc thanh tra này không có gì phức tạp hay nhạy cảm. Đã quá hạn nhưng chưa thể công bố vì một số nội dung còn tranh cãi về mặt nhận thức", ông Khánh cho biết.

Với cuộc thanh tra ở Mobifone, ông Khánh cho biết đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo đúng quy định đã lâu nhưng vẫn chưa ban hành kết luận thanh tra vì có những nội dung cần làm việc lại nhiều lần nhằm bảo tính khách quan chính xác.

"Thậm chí có những nội dung phải quay lại nhiều lần để làm việc với đối tượng được thanh tra. Hiện chúng tôi vẫn chưa thể thông tin cụ thể về kết luận thanh tra này được", đại diện Thanh tra Chính phủ nói.

Đối với vụ việc ở PVC, ông Khánh cho biết cùng thời gia Thanh tra Chính phủ tiến hành thì bên cơ quan Công an cũng có cuộc điều tra tại đây.

"Chúng tôi đã làm việc, phối hợp với nhau chặt chẽ. Đến nay đã kết thúc thanh tra trực tiếp và đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo Thủ tướng để có kết luận thanh tra chính thức", ông Khánh cho hay.

Liên quan đến việc thanh tra tại TKV, ông Khánh chia sẻ 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm công bố kết luận.

Thứ nhất là do có nhiều việc phải làm ngay trong khi tiến hành thanh tra kể cả chưa có kết luận thanh tra như chuyển cơ quan điều tra khi thấy dấu hiệu hình sự.

Thứ hai là, dự thảo kết luận TKV được Thanh tra Chính phủ làm việc với rất nhiều bộ ngành xung quanh một số những nội dung rất lớn.

"Chúng tôi chưa nói đây là vấn đề sai phạm bởi vẫn còn ý kiến khác nhau về mặt nhận thức. Chẳng hạn như câu chuyện về khối lượng đất đá lên đến mấy nghìn tỷ đồng nên cần lật đi lật lại để xem xét, chưa thể kết luận ngay. Bên cạnh đó là chuyện thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Việc áp dụng đối tượng thuế còn nhiều vấn đề cần xem xét làm việc với các cơ quan chức năng", ông nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định ngoài 2 việc này thì không có gì phức tạp nữa cả. Để xử lý sau khi có nhiều ý kiến khác nhau Thanh tra Chính phủ đã phải tiến hành thành lập bộ phận thẩm định riêng. "Trong tuần này, tôi sẽ làm việc với tổ thẩm định", ông nói.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên