TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm điểm chứng khoán tuần 14-18/5: Vinhomes lên sàn, VnIndex kiểm định kháng cự 1.070 – 1.100 điểm

Tâm điểm chứng khoán tuần 14-18/5: Vinhomes lên sàn, VnIndex kiểm định kháng cự 1.070 – 1.100 điểm

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC đánh giá VnIndex vẫn đang ở vùng nhậy cảm, theo đó khả năng tăng về 1.100 điểm theo mô hình 2 đáy và giảm về vùng hỗ trợ dưới 950-970 điểm có cơ hội như nhau.

Sau 4 tuần điều chỉnh liên tiếp, TTCK Việt Nam đã hồi phục trở lại trong tuần giao dịch 7-11/5. Dù vậy, mức hồi phục khá yếu, cùng với thanh khoản thấp cho thấy thị trường vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 11/5, chỉ số VnIndex tăng 18,05 điểm so với tuần trước (1,8%) lên 1.044,85 điểm. Giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE chỉ đạt vỏn vẹn 3.589 tỷ đồng, giảm 17% so với tuần trước đó. Trong đó, các phiên hồi phục của thị trường (7/5 và 11/5) diễn ra với thanh khoản rất thấp. Trên 2 sàn niêm yết, mặc dù khối ngoại đã mua ròng hơn 22 tỷ đồng trong tuần qua, nhưng nếu loại đi giao dịch thỏa thuận đột biến tại VIS với hơn 1.100 tỷ đồng thì đây vẫn là tuần bán ròng khá mạnh của khối ngoại.

Một điểm đáng lo ngại khác là diễn biến thị trường lúc này khá khó lường khi có thể tăng/ giảm đột ngột với khối lượng giao dịch thấp, xen giữa phiên giảm điểm có khối lượng lớn hơn cho thấy lực cầu vẫn khá dè dặt trong khi áp lực bán ra vẫn còn hiện hữu.

Cơ hội giảm về 950 điểm hay tăng lên 1.100 điểm có cơ hội như nhau

Trong tuần tới, sự kiện quan trọng của thị trường là phiên niêm yết của Vinhomes vào ngày 17/5 và nhà đầu tư sẽ chờ đợi xem cổ phiếu Vinhomes và các cổ phiếu liên quan như VIC và VRE sẽ biến động ra sao. Tiếp sau đó vài tuần, Techombank dự kiến cũng sẽ niêm yết và diễn biến các cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng thị trường chung.

Những tuần gần đây, khối ngoại bán ra liên tiếp và không loại trừ một số quỹ đã dành tiền chờ những thương vụ niêm yết của Vinhomes, Techcombank.

Diễn biến giá dầu cũng là thông tin cần quan tâm. Sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu những tuần qua đã giúp cổ phiếu dầu khí trụ vững trước áp lực điều chỉnh của thị trường. Nếu xu hướng giá dầu vẫn được duy trì ổn định sẽ giúp cổ phiếu dầu khí trụ vững, từ đó tác động tích cực tới tích cực.

Ngoài ra, diễn biến từ các thị trường khu vực, TTCK Mỹ cũng là yếu tố cần lưu ý. Trong tuần qua, chứng khoán Mỹ đã có chuỗi 6 phiên hồi phục liên tiếp và xu hướng này tiếp tục duy trì sẽ giúp thị trường Việt Nam ổn định hơn.

Tâm điểm chứng khoán tuần 14-18/5: Vinhomes lên sàn, VnIndex kiểm định kháng cự 1.070 – 1.100 điểm - Ảnh 1.

VnIndex có cơ hội kiểm định vùng 1.070 - 1.100 điểm

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC đánh giá VnIndex vẫn đang ở vùng nhậy cảm, theo đó khả năng tăng về 1.100 điểm theo mô hình 2 đáy và giảm về vùng hỗ trợ dưới 950-970 điểm có cơ hội như nhau. Trong bối cảnh thị trường vẫn bị bủa vây bởi những thông tin tiêu cực khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng thì việc tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục thấp, hạn chế mua đuổi ở những phiên hồi phục có thanh khoản thấp và sẵn sàng cho cơ hội ở vùng giá dưới tiếp tục được đề xuất.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK SHS cho rằng việc dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát và chưa vội tham gia vào thị trường khiến cho những nỗ lực hồi phục của chỉ số trở nên mong manh và tiềm ẩn nhiều rủi ro với các giao dịch bắt đáy ngắn hạn của nhà đầu tư. Mặc dù tương quan cung cầu đang có những dấu hiệu cân bằng trong vùng giá này nhưng nếu dòng tiền vào thị trường không tăng lên trong tuần tiếp theo thì triển vọng của thị trường vẫn chưa thể sáng sủa. Với tình hình thị trường như hiện tại thì giai đoạn giằng co tăng giảm đan xen với thanh khoản thấp có thể tiếp diễn.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (14/5-18/5), VnIndex có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.000 - 1.070 điểm (đáy phiên 3/5-đỉnh phiên 8/5). Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên