TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm điểm giao dịch tuần 20-24/11: Thoái vốn Nhà nước và sự hào hứng của khối ngoại sẽ giúp thị trường bứt phá?

Tâm điểm giao dịch tuần 20-24/11: Thoái vốn Nhà nước và sự hào hứng của khối ngoại sẽ giúp thị trường bứt phá?

BSC cho rằng hoạt động đầu tư hiện tại được ví như vòng tròn khép kín được lấp đầy bởi NĐT ngoại hiện hữu sẽ được mở rộng đón NĐT ngoại mới và sẽ còn tạo ra những bất ngờ về cả điểm số và quy mô thị trường.

Tuần giao dịch 13-17/11 tiếp tục diễn ra khá tích cực với sự bứt phá của thị trường. Chỉ số VnIndex có 4 phiên tăng mạnh và chỉ có 1 phiên điều chỉnh duy nhất vào cuối tuần với mức độ khá nhẹ nhàng (giảm 0,24%).

Kết thúc tuần giao dịch, VnIndex dừng tại 890,69 điểm, tăng 34% so với đầu năm và nằm trong top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.


VnIndex là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 5 Thế giới từ đầu năm tới nay

VnIndex là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 5 Thế giới từ đầu năm tới nay

Mặc dù sự kiện APEC đã chấm dứt, tuy nhiên những thông tin thoái vốn của SCIC tại một số doanh nghiệp lớn như VCG, DMC, NTP, BMP, FPT đã giúp thị trường thị không bị tình trạng thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Điểm tích cực trong tuần qua là tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã chấm dứt, dòng tiền lan tỏa đều khắp thị trường giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm. Giá trị giao dịch bình quân của HoSE tuần qua đạt 4.367 tỷ đồng, tăng 19% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi họ mua ròng gần 3.000 tỷ trên HoSE và HNX. Trong đó, nhà đầu tư Singapore Jardine Cycle & Carriage (JC&C), tổ chức đã trúng thầu ngoạn mục 3,33% cổ phiếu VNM do SCIC thoái vốn tiếp tục gây sốc khi lên tiếp thỏa thuận nâng sở hữu gần 9% cổ phần VNM. Sự hỗ trợ của khối ngoại tiếp tục là yếu tố quan trọng giúp thị trường bứt phá.

Sự tham gia của khối ngoại sẽ còn tạo ra những bất ngờ về cả điểm số và quy mô thị trường

Thông tin về đợt thoái vốn của SCIC vẫn sẽ được duy trì trong tuần tới và những cổ phiếu như VCG, DMC, NTP, BMP, FPT được kỳ vọng tiếp tục thu hút dòng tiền. Bên cạnh đó, những thông tin về đợt thoái vốn của Bộ Công thương tại Sabeco hay Habeco cũng là câu chuyện được kỳ vọng trong những tháng cuối năm.

Việc thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước sẽ nhận được sựu quan tâm lớn từ các tổ chức nước ngoài. Theo đánh giá của CTCK BSC, sự tham gia của các NĐT nước ngoài mới với quy mô lớn (như trường hợp JC&C) báo hiệu trước về sự cạnh tranh đón đầu của các quỹ và thể chế đầu tư nước ngoài trước cơ hội thoái vốn và cổ phần hóa các Doanh nghiệp Nhà nước vốn lớn. Hoạt động đầu tư hiện tại được ví như vòng tròn khép kín được lấp đầy bởi NĐT ngoại hiện hữu sẽ được mở rộng đón NĐT ngoại mới và sẽ còn tạo ra những bất ngờ về cả điểm số và quy mô thị trường.

Ngoài ra, những dự báo về đợt cơ cấu danh mục cuối năm của FTSE Vietnam ETF cũng như V.N.M ETF cũng dần được hé lộ. Thông thường, những cổ phiếu được dự báo lọt rổ ETF sẽ giao dịch khá tích cực trước thời điểm được công bố tin chính thức. Do đó, tuần tới hoạt động “gom hàng” ETF nhiều khả năng sẽ diễn ra khá sôi động.

Về giá dầu, mặc dù không còn quá đột phá như những tuần trước, tuy nhiên sự ổn định quanh vùng 57 USD/thùng đang giúp các cổ phiếu dầu khí trong nước nhận được sự quan tâm trở lại.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC cho rằng thị trường điều chỉnh vào cuối tuần trước là hợp lý cũng như cần thiết để có thể “đòn bẩy” thị trường lên những mốc cao hơn. Thị trường vẫn giữ được sự lạc quan khi sự quan tâm của nhà đầu tư đến TTCK ngày một phát triển. Chung quan điểm, CTCK HSC cũng cho rằng xu hướng thị trường sẽ còn tăng hơn nữa và sự điều chỉnh sẽ giảm dần trong những tuần giao dịch tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên