TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tấm pin năng lượng mặt trời nhập vào Mỹ có thể bị điều tra

03-05-2017 - 15:52 PM | Thị trường

Tấm pin năng lượng mặt trời nhập vào Mỹ có thể bị điều tra
ảnh minh họa

Bộ Công thương cho biết, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã nhận được đơn kiện đề nghị điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu.

Cụ thể, sản phẩm bị điều tra trong vụ việc này là tấm pin năng lượng mặt trời có mã HS 8541.40.6030, 8541.40.6020 (đối với CSPV modules), 8501.61.00.00 và 8507.20.80 (đối với CSPV cells), và 8501.31.8000.

Được biết, nguyên đơn là Công ty Suvina Inc có cáo buộc rằng pin năng lượng mặt trời nhập khẩu vào Hoa Kỳ đã chiếm lĩnh thị phần đáng kể của các nhà sản xuất trong nước và khiến cho các nhà sản xuất này lâm vào tình trạng khó khăn, lỗ kéo dài và thậm chí đóng cửa, gây ra tình trạng mất việc làm trên diện rộng.

Khác với điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp, bản chất của một vụ việc tự vệ toàn cầu là điều tra, áp dụng biện pháp với hành vi cạnh tranh lành mạnh, quy định pháp luật của Hoa Kỳ không đòi hòi cơ quan điều tra phải đưa ra kết luận về hành vi thương mại không lành mạnh. Do đó, vụ việc điều tra tự vệ toàn cầu chỉ do ITC tiến hành mà không có sự tham gia của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Vì thế, sau khi nhận được đơn kiện, ITC sẽ có 15 ngày để xem xét, ra quyết định về việc có khởi xướng điều tra vụ việc không (thời hạn để ra quyết định khởi xướng vào ngày 11/5/2017). ITC phải kết thúc vụ việc điều tra trong vòng 120 ngày kể từ khi đơn kiện được nộp, trừ những trường hợp “đặc biệt phức tạp” thời gian điều tra có thể được gia hạn thêm 30 ngày.

Nếu ITC ra kết luận khẳng định ngành sản xuất nội địa chịu thiệt hại, ITC sẽ trình báo cáo và đề xuất một biện pháp khắc phục lên Tổng thống (trong vòng 180 ngày kể từ khi nhận đơn kiện). Nếu ITC ra kết luận phủ định về thiệt hại của ngành sản xuất nội địa, vụ việc sẽ chấm dứt.

Biện pháp khắc phục có thể bao gồm: tăng thuế, áp dụng hạn ngạch, áp dụng hạn ngạch thuế quan, hỗ trợ điều chỉnh thương mại, hoặc sự kết hợp của các biện pháp trên. Ngoài ra, ITC có thể đề xuất Tổng thống triển khai đàm phán quốc tế để giải quyết nguyên nhân gia tăng nhập khẩu hoặc các hành động khác mà pháp luật Hoa Kỳ cho phép để tạo điều kiện điều chỉnh tình hình cạnh tranh với hàng nhập khẩu. ITC sẽ tổ chức một buổi điều trần công khai trong giai đoạn điều tra về thiệt hại và một buổi điều trần công khai trong giai đoạn quyết định về biện pháp khắc phục để đề xuất lên Tổng thống.

Tổng thống sẽ là người quyết định cuối cùng về việc có cần áp dụng biện pháp hay không, hình thức và thời gian áp dụng. Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ cũng quy định, thời gian áp dụng biện pháp ban đầu không được quá 4 năm, có thể được gia hạn, nhưng tổng thời gian áp dụng biện pháp không được quá 8 năm.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên