TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm sự của du học sinh về nước Pháp hoa lệ và đầy ám ảnh

19-09-2016 - 09:11 AM | Sống

Tâm sự của du học sinh về nước Pháp hoa lệ và đầy ám ảnh

Sinh năm 1990, tốt nghiệp thủ khoa ngành Vật lý kỹ thuật tại ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2012, hiện Phạm Thái Hà đang là thực tập nghiên cứu tại Viện Jean Lamour của Pháp sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Vật lý Nano của ĐH Grenoble-Alpes với học bổng toàn phần LANEF của Pháp.

Ước mơ đi du học của Thái Hà nhen nhóm từ khi còn là sinh viên của ĐH Quốc gia Hà Nội. Ban đầu, ý tưởng đó còn khá mơ hồ. Hà chỉ ước ao được học tập trong một môi trường tiên tiến, được ra nước ngoài mở mang tầm mắt, chứ chưa rõ nên đi đâu, theo con đường nào để có học bổng. Tuy nhiên, từ năm thứ nhất em đã luôn nỗ lực phấn đấu học tập, nghiên cứu, tích cực phát triển các kỹ năng qua hoạt động Đoàn, trau dồi ngoại ngữ thường xuyên.

Kết quả của những nỗ lực đó là rất nhiều học bổng đến với Thái Hà: học bổng Odon Vallet, học bổng Toshiba, Shinnyo-en, học bổng Honda YES… Sau khi tốt nghiệp đại học, nhận thấy ngành công nghệ nano mà mình theo đuổi còn rất mới mẻ ở Việt Nam, còn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, ước mơ đi du học của Hà càng cháy bỏng hơn.

“Khi bắt tay vào quá trình săn học bổng, em đã tìm hiểu rất nhiều chương trình ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Hà Lan… Cuối cùng em chọn Pháp, trước hết vì ở Pháp có những nhóm nghiên cứu rất mạnh trong lĩnh vực hẹp em theo đuổi là Vật liệu từ cấu trúc nano. Em nghĩ đây là một lựa chọn ưng ý vì nước Pháp có bề dày truyền thống về đào tạo ngành khoa học cơ bản” – Hà chia sẻ.

Ngoài ra, đến Pháp không chỉ để học hỏi mà với em, còn là cơ hội để tìm hiểu văn hóa và khám phá văn minh châu Âu. “Từ Pháp có thể đi lại tự do tới các nước châu Âu, rất thuận tiện cho việc du lịch vào dịp nghỉ lễ”.

Sốc với đề thi 10 mặt giấy A4

Cả quá trình từ lúc làm hồ sơ xin học bổng đến khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Thái Hà đã phải trải qua không ít khó khăn, tuy nhiên em coi thử thách là những thứ quý báu giúp mình trưởng thành hơn.

“Em bắt đầu bằng việc viết email liên hệ giáo sư ở Pháp, trao đổi về hướng nghiên cứu và làm hồ sơ đăng ký học bổng. Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, em bay sang Pháp lần đầu tiên trong 3 ngày để tham quan phòng thí nghiệm, thuyết trình và phỏng vấn. Nửa năm sau ngày phỏng vấn thì nhập học. Tính ra từ email liên hệ đầu tiên tới lúc bắt đầu học là hơn 1 năm”.

“Khó khăn lớn nhất khi làm hồ sơ là kỳ thi tiếng Pháp. Mặc dù theo chương trình tiếng Anh nhưng em cần đạt tiếng Pháp A2 để xin visa. Vì không tìm hiểu từ trước nên lúc biết luật thì chỉ còn đúng 1 tháng trước kỳ thi. Lúc đó chỉ có một lựa chọn là phải thi. Em tìm một gia sư tối liên tục 4-5 buổi/ tuần trong tháng đó, chiến lược là tập trung vào ngữ pháp để gỡ điểm nghe đọc viết. Cũng không có thời gian mà thử nghiệm phương pháp học, chỉ cắm cúi vào giải đề liên tục. Cuối cùng em vượt qua kỳ thi TCF theo đúng chiến lược, được B2 phần ngữ pháp. Giờ nghĩ lại những ngày tháng quyết chiến đó là giai đoạn căng thẳng mà đáng nhớ nhất trong quá trình chuẩn bị du học” – Thái Hà nhớ lại.

Theo Nguyễn Thảo

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên