TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Tân chủ tịch HAR lên tiếng về mục tiêu kinh doanh những năm tới

10-07-2017 - 09:00 AM | Doanh nghiệp

Tân chủ tịch HAR lên tiếng về mục tiêu kinh doanh những năm tới

Một trong những cổ phiếu có sự tăng giá mạnh trong tuần qua là cổ phiếu CTCP BĐS An Dương Thảo Điền (mã HAR - HOSE). Điều gì làm lên sức hút lớn như vậy? Ông Nguyễn Gia Bảo, tân Chủ tịch HĐQT An Dương Thảo Điền đã có chia sẻ về vấn đề này.

Xin ông chia sẻ một số suy nghĩ khi vừa được bầu làm chủ tịch HĐQT HAR?

Khi trở về nước, tôi có nghiên cứu môi trường kinh doanh, cũng như tình hình thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam. Tôi nhận thấy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này còn rất lớn.

Tôi cũng như các đối tác, bạn bè tại nước ngoài, đều đánh giá đây là thời cơ để có thể đầu tư, phát triển mạnh. Tôi đã nhận được lời đề nghị của nhóm cổ đông lớn HAR quay trở lại với cương vị chủ tịch, để dẫn dắt HAR. Tôi cam kết sẽ không làm cổ đông phải thất vọng vì đầu tư vào HAR trong thời gian tới.

Xin ông có thể nói rõ hơn về bức tranh hoạt động của HAR trong thời gian qua, cũng như những định hướng phát triển mới.

CTCP BĐS An Dương Thảo Điều là doanh nghiệp (DN) hàng đầu trong thị trường ngách của ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn, du lịch. Với lợi thế có quỹ đất đẹp tại Q2, Tp.HCM, HAR đang quản lý khoảng 400 đơn vị kinh doanh. Đây là mảng kinh doanh truyền thống, rất ít rủi ro. Tuy nhiên, cũng vì quá an toàn, cho nên cũng không thể có nhiều đột biến.

Biên lợi nhuận ròng trong mảng này chỉ khoảng 8-10%. Ban lãnh đạo cũ của HAR dù rất nỗ lực, nhưng cũng không thể có những kết quả kinh doanh đột biến. Khi tôi và các cộng sự quyết định tham gia, chúng tôi đã suy nghĩ để sao cho dòng tiền quay về nhanh hơn, tạo ra những kết quả lợi nhuận cao hơn, tỷ lệ trả cổ tức chí ít phải cao gấp đôi gửi tiết kiệm.

Để làm được điều này, phải táo bạo hơn trong kinh doanh. Trong quá khứ HAR rất ít khi vay nợ, huy động vốn. Nhưng sắp tới chúng tôi sẽ đón nhận những dòng tiền lớn hơn cho hoạt động kinh doanh để tạo thêm lợi nhuận.

Vậy những kế hoạch cụ thể của HAR trong thời gian tới là gì? Và dự kiến doanh thu, cũng như lợi nhuận sẽ thay đổi như thế nào?

Bước ngoặt lớn nhất của HAR là chúng tôi sẽ tập trung vào hoạt động M&A. Gần đây, HAR đã thành công trong thương vụ sở hữu dự án Nha Trang Coral Beach. Đây là dự án đầu tiên được cấp phép xây dựng theo mô hình villas bên bờ biển tại Việt Nam. Thời gian tới, HAR sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để có thể sở hữu những dự án, có thể mang lại lợi nhuận lớn.

HĐQT HAR đặt quyết tâm năm 2019 có EPS đạt ở mức 2.500 đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức không thấp hơn 20%. Những kế hoạch kinh doanh này HAR dựa trên cơ sở từ những dòng tiền mới được các đối tác và bạn bè tôi ở nước ngoài hỗ trợ. Với quan hệ và uy tín trong thương trường, chúng tôi tin rằng việc giải ngân các dòng tiền này sẽ mang lại hiệu quả cho DN, cũng như cổ đông.

Trong thời gian dài giá cổ phiếu HAR ở mức thấp. Nhiều NĐT cũng như cổ đông chưa đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Như tôi đã chia sẻ, việc HAR ưu tiên sự an toàn trong hoạt động, vô hình chung cũng chưa thể tạo sự đột biến trong KQKD. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu. Với hoạt động tạo biên lợi nhuận thấp, dù DN luôn có tình hình tài chính lành mạnh nhưng không thể đảm bảo chi trả cổ tức hợp lý.

Cho nên, giá cổ phiếu trong suốt thời gian qua luôn đứng ở mức thấp. Một khi nội tại DN thay đổi, tổng tài sản tăng lên, lợi nhuận trên vốn cổ phần cao thì đương nhiên giá cổ phiếu sẽ thay đổi.

Chúng tôi tin rằng các cổ đông cũ của HAR cũng như cổ đông mới tham gia sau này sẽ hái được quả ngọt. Cá nhân tôi nhận thấy với tiềm năng, định hướng và tiềm lực, cổ phiếu HAR hiện đang giao dịch ở mức bất hợp lý, chưa đúng với giá trị thực.

Xin ông cho biết về kết quả kinh doanh quý 2 của HAR, cũng như những dự án mà HAR hiện đang triển khai?

Trong 2 quý gần nhất HAR đã đạt KQKD không như mong muốn. Thế nhưng điều này sẽ được thay đổi ngay trong quý 2/2017. Hiện chưa có con số chính xác nhưng chúng tôi ước lợi nhuận trong quý này không thấp hơn 10 tỷ. Chúng tôi tin sẽ đạt và có thể vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 mà ĐHĐCĐ vừa thông qua. HAR tiếp tục củng cố và phát triển mảng kinh doanh truyền thống, nâng cao chất lượng và uy tín để xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phân khúc BĐS cho thuê ở Tp.HCM.

Chúng tôi sẽ tham gia vào nhiều thương vụ M&A, tích lũy những tài sản tốt, triển khai tạo dòng tiền cho những dự án trọng điểm. HAR hiện đang làm việc ở những bước cuối cùng trong việc chốt một số thương vụ M&A và sẽ công bố trong thời gian tới.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên