TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tận hưởng màn đêm lung linh huyền ảo và vẻ đẹp kỳ ảo của tự nhiên bên bãi biển phát sáng Maldives

17-11-2017 - 07:27 AM | Sống

Tận hưởng màn đêm lung linh huyền ảo và vẻ đẹp kỳ ảo của tự nhiên bên bãi biển phát sáng Maldives

Maldives nổi tiếng thế giới với những bãi biển đẹp như tranh vẽ. Một trong những bãi biển hấp dẫn khách du lịch nhất nơi đây chính ở trên đảo Vaadhoo với tên gọi "Blue Tears".

Bãi biển "Blue Tears" trên đảo Vaadhoo vào ban ngày cũng giống như bao bờ biển yên bình khác với màu xanh biếc, cát trắng và sóng vỗ rì rào, nhưng khi màn đêm buông xuống, cả bãi biển bừng sáng giống hệt cảnh tượng của các bộ phim viễn tưởng.

Theo giáo sư sinh học Cornell James Morin, bãi biển tự phát sáng trong đêm đen không phải vì được phun huỳnh quang mà do một loài tôm giáp xác, còn được gọi là tôm giống, có chiều dài khoảng 1 mm và có thể phát ra ánh sáng xanh trong vài giây, thậm chí một phút hoặc lâu hơn. Việc phát quang giúp những sinh vật này "né tránh" khỏi sự dòm ngó của kẻ săn mồi.

Các nhà khoa học cho biết, ánh sáng của chúng được tạo ra bởi một loại sắc tố và enzyme có tên là luciferase, khi phản ứng với oxy, chúng sẽ tạo ra ánh sáng. Việc tập trung với mật độ cao của loài sinh vật này khiến bãi biển trở thành một thiên đường ánh sáng lấp lánh, đặc biệt vào những đêm không trăng.

Vẻ đẹp của bãi biển thuộc đảo Vaadhoo được ví như kỳ thú thiên nhiên giữa thiên đường Maldives. Nơi đây không chỉ thu hút các nhà khoa học và sinh vật học mà còn là nơi lý tưởng cho hàng loạt các du khách muốn khám phá thiên nhiên và nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè. Năm 2015, trang du lịch nổi tiếng Globalb Grasshopper cũng bình chọn đảo Vaadhoo là một trong 10 địa danh đẹp nhất thế giới.

Hiện tượng biển phát quang có thể do một số loài sinh vật như cá, mực và nhuyễn thể. Ánh sáng được phát ra nhờ các phản ứng hóa học tự nhiên của một cơ quan nào đó trong cơ thể chúng. Tại những vùng nước nông hơn, phần lớn cá phát quang sẽ phát ra ánh sáng vào buổi đêm. Bạn có thể quan sát được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này tại Jamaica, Puerto Rico, Bỉ, và San Diego

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Reader

Trở lên trên