TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tan tành hàng trăm hecta chuối tết Khánh Hòa

10-11-2017 - 17:23 PM | Thị trường

Hàng trăm hecta chuối phục vụ Tết Nguyên đán ở vùng trồng chuối lớn nhất Khánh Hòa đang phát triển tốt thì chỉ trong vài giờ đồng hồ, tất cả đều tan thành mây khói.

Toàn bộ diện tích chuối của người dân nơi đây đều gãy đổ khi bão số 12 đi qua. Suốt gần một năm ròng chăm sóc, giờ thành công cốc.

Thiệt hại 100%

Nhiều năm trở lại đây, chuối được xem là loại cây trồng mang lại hiệu quả cao, giúp cho nhiều gia đình ở Suối Cát (Cam Lâm, Khánh Hòa) trở nên khấm khá. Diện tích trồng chuối cứ ngày một tăng lên. Theo ông Nguyễn Thành Trinh, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Suốt Cát thì trên địa bàn có khoảng gần 700 ha chuối, chủ yếu là chuối mốc.


Vườn chuối hơn 1.000 cây của anh Hồ Quang Du bị gãy đổ hoàn toàn

Vườn chuối hơn 1.000 cây của anh Hồ Quang Du bị gãy đổ hoàn toàn

“Đa số người dân trong vùng trồng chuối mốc thường chọn thời điểm thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán để bán được giá. Lúc đó, mỗi buồng chuối thường có giá từ 700.000 – 800.000 đồng có khi lên đến 1.500.000 đồng. 1ha chuối mốc phát triển tốt đến khi thu hoạch sẽ đem lại cho mỗi hộ vài trăm triệu đồng”, ông Trinh cho biết.

Chuối thu hoạch Tết nên đến thời điểm này, đa số các vườn chuối ở xã Suối Cát đều đã trổ buồng. Tưởng chừng như năm nay, người trồng chuối sẽ có thêm được một vụ thắng lợi, không ngờ, cơn bão đi qua đã cướp đi tất cả. Toàn bộ diện tích trồng chuối ở vựa chuối lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đều sụp đổ hoàn toàn. Theo thống kê của BCH PCTT – TKCN huyện Cam Lâm, toàn huyện có gần 1.000 ha chuối bị thiệt hại thì riêng ở xã Suối Cát đã chiếm hết 750 ha diện tích.

“Mất sạch rồi!”

Tìm đến địa phương này, có thể chứng kiến từ 2 bên đường cho đến những vườn chuối lớn đều bị gãy đổ, lá cây te tua chỉ trơ lại thân chuối đứt đoạn, gãy cụp xuống. Tất cả những buồng chuối vừa mới trổ được một thời gian nằm ngổn ngang dưới nền đất.


Nếu không có bão, những buồng chuối này sẽ có giá vài trăm ngàn đồng nhưng giờ chỉ vứt bỏ

Nếu không có bão, những buồng chuối này sẽ có giá vài trăm ngàn đồng nhưng giờ chỉ vứt bỏ

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn chuối hơn 1ha của mình, anh Hồ Quang Du (thôn Tân Xương 1, Suối Cát) thở dài ngán ngẩm: “Mất sạch rồi. Ra nhìn làm gì cho thêm buồn”.

Hơn 1.000 cây chuối của gia đình anh Du đa phần đều sẽ cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán. Suốt gần 1 năm qua, anh đã bỏ gần 200 triệu đồng chi phí đầu tư từ giống, phân, nhân công rồi hệ thống nước tưới cho vườn chuối của mình. Dự kiến, với giá bán trung bình mỗi buồng khoảng 700.000 ngàn đồng sẽ mang lại cho anh thu nhập vài trăm triệu đồng.

“Chuối bị gãy đổ như thế chỉ biết vứt đi chứ làm gì được nữa, không vớt vát được chút nào cả. Bao nhiêu vốn liếng, tài sản đều mất sạch. Không biết năm sau lấy tiền đâu ra để đầu tư trồng lại nữa”, anh Du buồn rầu nói.

Còn gia đình ông Huỳnh Văn Giàng (thôn Tân Xương 2, Suối Cát) trước khi bão đến cũng đã thuê nhân, mua dây buộc chằng chéo vườn chuối của mình liên tục trong 3 ngày. Vậy mà 2ha với 1.600 cây chuối của ông Giàng bị bão đánh tan tành, gãy đổ gần như toàn bộ.


Trước khi bão tới, ông Huỳnh Văn Giàng đã mua dây chằng chéo cây nhưng không có tác dụng gì

Trước khi bão tới, ông Huỳnh Văn Giàng đã mua dây chằng chéo cây nhưng không có tác dụng gì

Theo Lê Khánh

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên