TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng 1.400% từ đầu năm đến nay, đối thủ của bitcoin có tiềm năng ra sao?

30-08-2017 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Tăng 1.400% từ đầu năm đến nay, đối thủ của bitcoin có tiềm năng ra sao?

Litecoin là một đồng tiền số được sáng lập bởi Charlie Lee được vận hành trên blockchain nhưng có đặc trưng riêng.

Vừa qua, litecoin đã chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 64,2 USD - tăng 1383% so với thời điểm đầu năm, khi mà nó mới chỉ được giao dịch với giá 4,33 USD. Đến sáng nay, giá litecoin đã giảm nhẹ tuy nhiên vẫn giữ vững trên mức 63 USD.

Nếu giá trị của bitcoin đã tăng lên quá cao khiến đà tăng của nó có thể bị chậm lại thì litecoin là đồng tiền được các chuyên gia đánh giá có khả năng tăng mạnh trong tương lai gần. Vậy litecoin là đồng tiền như thế nào?

Litecoin là một đồng tiền số được sáng lập bởi Charlie Lee, vận hành trên blockchain nhưng có đặc trưng riêng. Nó sử dụng nền tảng mã hóa scrypt thay vì SHA256 như bitcoin, chính vì vậy cho phép người khai thác tiền số cùng lúc có thể khai thác bitcoin và litecoin mà không bị xung đột hệ thống.

Hiện nay, vốn hóa của litecoin đứng thứ 5 trên thị trường với khoảng 3,3 tỷ USD. Đứng trước litecoin là ripple, bitcoin cash, ethereum và bitcoin - hiện có vốn hóa khoảng 76 tỷ USD.

Nếu như bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng thì thợ đào litecoin cũng có mức trần khai thác là 84 triệu đồng. Cho đến thời điểm này, 52.679.982 đồng litecoin và 16.530.563 đồng bitcoin đã được đưa vào lưu thông.

Trong khi giao dịch đồng litecoin chỉ mất hơn 2 phút thì bitcoin phải mất đến 100 phút mới hoàn thành. Nói về sự khác biệt này, nhà sáng lập litecoin Charlie Lee giải thích là vai trò chính của hai đồng tiền này là khác nhau. Trong khi litecoin hướng đến là một phương tiện thanh toán thì vai trò chính của bitcoin là phương tiện dự trữ giá trị.

Ông Lee đã từng có thời gian làm việc cho Google sau đó bỏ công ty để thành lập dự án Litecoin từ năm 2011.

Cũng giống như các đồng tiền số khác như ethereum, ripple, litecoin được hưởng lợi từ đà tăng giá mạnh mẽ của đồng bitcoin đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia châu Á.

Sáng ngày hôm qua, 36,9% lệnh mua vào litecoin được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ, sau đó là 22,4% bằng đồng won Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, giới chức vẫn đang tìm cách điều chỉnh các đồng tiền số hiện đang trôi nổi trên thị trường.

Theo Thomas Glucksmann - giám đốc marketing tại sàn giao dịch tiền số Gatecoin, "chính phủ sẽ cung cấp một mức độ hợp pháp hợp lý cho thị trường tiền số và khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức".

Gần 18% lệnh mua vào litecoin được thực hiện bằng đồng bitcoin cho thấy nhà đầu tư hiện nay đang muốn tìm cách đa dạng hóa danh mục nắm giữ tiền số của mình.

Đầu năm nay, cộng đồng litecoin đã kích hoạt một đợt nâng cấp cho hệ thống có tên là SegWit. Điều này có khả năng gia tăng công suất blockchain và thúc đẩy tốc độ giao dịch. Đó cũng là quá trình đã xảy ra với bitcoin một vài tuần trước.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên