TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng giá sữa trên 5%, doanh nghiệp phải kê khai giá

14-04-2017 - 10:10 AM | Thị trường

Tăng giá sữa trên 5%, doanh nghiệp phải kê khai giá
Theo quy định mới của Bộ Công Thương, tăng giá sữa trên 5%, doanh nghiệp phải kê khai giá

Theo quy định mới, nếu muốn tăng giá sữa trên 5%, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá.

Trao đổi với Tiền Phong, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương, ông Nguyễn Lộc An cho biết, trong tháng 4 này sẽ ban hành Thông tư về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo quy định mới, nếu muốn tăng giá sữa trên 5%, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá.

+ Ông có thể nói rõ hơn về những biện pháp quản lý, những điểm mới trong Dự thảo Thông tư quản lý giá sữa sẽ được Bộ Công Thương ban hành tới đây.

- Theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ ngày 1/4/2017 kết thúc việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Sau khi kết thúc việc áp dụng biện pháp bình ổn giá, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được quản lý theo quy định chung của Luật Giá và các văn bản hướng dẫn.

Cũng từ ngày 1/4, chỉ khi doanh nghiệp có điều chỉnh giá hiện hành đang bán thì doanh nghiệp mới phải thực hiện việc kê khai giá với cơ quan quản lý nhà nước theo phân cấp.

Cùng đó, doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm giá khi các chính sách của Nhà nước thay đổi và các yếu tố đầu vào như giá nguyên liệu, tỷ giá, giá nhập khẩu... biến động làm tăng hoặc giảm chi phí sản xuất, chi phí kinh doanh và giá bán sữa. Trường hợp doanh nghiệp điều chỉnh tăng, giảm giá trong phạm vi 5% thì thực hiện gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan tiếp nhận văn bản trước khi điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp điều chỉnh tăng, giảm giá hàng hóa, dịch vụ cộng dồn vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó, tổ chức, cá nhân phải thực hiện kê khai giá theo quy định.

Theo quy định, các doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của giá kê khai và phải công khai thông tin về giá đã kê khai. Cơ quan quản lý nhà nước về giá ở trung ương và địa phương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Điểm đáng chú ý nữa trong dự thảo lần này là định kỳ 1/7 hàng năm hoặc theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước có trách nhiệm rà soát danh sách tổ chức, cá nhân đăng ký giá tại Bộ Công Thương. Trường hợp thương nhân kinh doanh sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giảm giá thì được thực hiện giảm giá ngay, đồng thời gửi văn bản kê khai giá để thông báo mức giảm giá đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương, ông Nguyễn Lộc An

Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương, ông Nguyễn Lộc An

+ Điều khiến dư luận quan tâm nhất hiện nay chính là việc sau khi Bộ Tài chính đề nghị xin không quản lý giá sữa và chuyển cho Bộ Công Thương,việc quản lý, tránh để tình trạng doanh nghiệp tăng giá tùy tiện như trước đây sẽ được thực hiện thế nào trong thời gian tới?

- Như tôi đã nói ở trên, khi hàng hóa thuộc danh mục kê khai giá lần đầu được đưa ra thị trường, hàng hóa sẽ được định giá theo quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa dịch vụ. Sau đó, khi hàng hóa thực hiện điều chỉnh giá sẽ gửi văn bản kê khai đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xem xét các nội dung điều chỉnh có thực sự hợp lý.

Một biện pháp khác được áp dụng là Bộ Công Thương sẽ quản lý giá bán lẻ sản phẩm hàng hóa cuối cùng đến người tiêu dùng trong toàn hệ thống phân phối sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp đầu mối sản xuất, nhập khẩu đã kê khai.

Sau khi doanh nghiệp đầu mối thực hiện hoàn tất việc kê khai giá sản phẩm hàng hóa của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Sở Công Thương công khai giá bán lẻ này trên phạm vi cả nước (thông qua website của Bộ, của Sở và các doanh nghiệp...).

Trên cơ sở mức giá này các cơ quan chức năng trên các địa bàn sẽ cùng với doanh nghiệp đầu mối (doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu) giám sát mức giá bán lẻ này trên toàn hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Đã có 2 doanh nghiệp giảm giá sữa từ 3-10%

Được biết Bộ Công Thương đã làm việc và đã có yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá sữa. Việc này đã được thực hiện như thế nào? So với thời điểm trước đó, giá sữa kê khai của doanh nghiệp này có thay đổi?

- Theo thông báo 114/TB-BCT ngày 27/3/2017 của Bộ Công Thương, có 8 doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai giá sữa tại Bộ Công Thương. Hiện giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 8 doanh nghiệp đang được bán theo mức giá đã đăng ký và kê khai với Bộ Tài chính trước đây.

Việc tính giá đã được các doanh nghiệp thực hiện theo các quy định về định giá và các cơ chế tài chính, hoạch toán hiện hành của Nhà nước. Từ ngày 1/4/2017, chỉ khi doanh nghiệp có điều chỉnh giá hiện hành đang bán thì doanh nghiệp mới phải thực hiện việc kê khai giá với cơ quan quản lý nhà nước theo phân cấp.

Về giá, đến thời điểm hiện nay, mới có 2 doanh nghiệp gửi kê khai giá mới và nhìn chung so với giá bán trước đây, giá các mặt hàng được kê khai mới có xu hướng giảm và mức giảm từ 3-10% tùy từng sản phẩm của 2 Công ty là Công ty Sóng thần và Cô gái Hà Lan. Các mặt hàng khác vẫn ổn định.

Cảm ơn ông

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên