TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm các tour du lịch 0 đồng

Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm các tour du lịch 0 đồng

Tour giá rẻ chỉ tiêu cực khi có các hành vi vi phạm pháp luật, trốn thuế, cắt giảm dịch vụ, giá cao và bị buông lỏng quản lý...

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về việc đề nghị tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nguồn khách quốc tế, quản lý các tour du lịch 0 đồng.

Theo đó, đối với việc quản lý các tour du lịch 0 đồng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, bề bản chất, tour giá rẻ là hình thức cạnh tranh về giá tour. Trong cạnh tranh điểm đến hiện nay, xu hướng giảm giá tour du lịch để thu hút khách, kích thích mua sắm và sử dụng dịch vụ, tăng chi tiêu ngoài tour của khách.

Tour giá rẻ không có nghĩa là khách chi trả thấp khi đi du lịch mà trên thực tế, khách du lịch vẫn chi tiêu khá nhiều tại điểm đến, trả chi phí cho nhà hàng, khách sạn, hãng vận chuyển, điểm tham quan, điểm mua sắm...

Đây là hiện tượng xảy ra ở hầu hết các quốc gia, nhất là các nước Châu Á. Tour giá rẻ chỉ diễn biến tiêu cực khi có các hành vi vi phạm pháp luật, trốn thuế, cắt giảm dịch vụ, bán hàng chất lượng thấp, giá cao và bị buông lỏng quản lý.

Để tăng cường quản lý hoạt động của các tour du lịch 0 đồng, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Du lịch làm việc với Cơ quan du lịch quốc gia, địa phương của thị trường gửi khách để ngăn chặn từ gốc mặt trái của các tour du lịch giá rẻ.

Hiện đã đạt hiệu quả bước đầu khi làm việc với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc.

Bộ cũng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các công ty lữ hành, nâng cao đạo đức của hướng dẫn viên. Đồng thời, tăng phối hợp quản lý liên ngành: Quản lý thị trường, thuế và ngân hàng... để chấn chỉnh, kiểm soát giao dịch trái phép của công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ...

Thời gian qua, đã thực hiện đóng cửa 6 cửa hàng mua sắm; buộc xuất cảnh 20 đối tượng người nước ngoài; xử phạt 12 doanh nghiệp; thu hồi 5 giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Thu hút thị trường khách có khả năng chi tiêu cao

Đối với vấn đề tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, hiện nay, ngành Du lịch đang tập trung triển khai Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch với 5 nhóm giải pháp.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là nghiên cứu, định hướng thị trường, bao gồm các nhiệm vụ cụ thể như: cơ cấu lại tỷ lệ khách theo nhu cầu du lịch và các khu vực trên 2 thế giới, tránh phụ thuộc vào thị trường nguồn nhất định; tiếp tục đẩy mạnh khai thác lợi thế các thị trường gần: Đông Bắc Á, Đông Nam Á.

Tập trung thu hút các thị trường khách có khả năng chi tiêu cao: Tây Âu, 4 nước Bắc Âu, Bắc Mỹ, Úc. Cùng với đó là chú trọng khai thác thị trường nội địa gắn với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cuối tuần…

Cũng theo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, hiện vẫn còn một số điểm đến du lịch chưa đảm bảo về công tác an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong mùa cao điểm và các dịp lễ hội, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm dịch vụ và hình ảnh của điểm đến.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, trong thời gian tới, Bộ này cho biết sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động du lịch, kinh doanh dịch vụ tại các điểm đến du lịch, đặc biệt là loại hình sản phẩm du lịch mạo hiểm.

Vấn đề quản lý giá cả tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch cũng sẽ được chú ý.

Theo Nhật Dương

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên