TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng nguồn cung biệt thự, liền kề

17-07-2017 - 10:01 AM | Bất động sản

Tăng nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản nhà ở được hưởng lợi từ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng nội đô tại Hà Nội...

Nguồn cung biệt thự/liền kề tại Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng. Trong quý 2 vừa qua, tổng cung của phân khúc này đạt 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý và 15,8% theo năm.

Tương lai sẽ có thêm 78 dự án gia nhập thị trường, hiện một nửa trong số đó đang ở giai đoạn lập kế hoạch, hứa hẹn sẽ cung cấp thêm khoảng 1.670 căn từ nay đến năm 2018.

Theo báo cáo của Công ty Savills Việt Nam, quý 2/2017, 12 dự án mới được tung ra thị trường Hà Nội với 1.719 căn, trong đó liền kề chiếm 66%. Lượng giao dịch trong quý đạt 1.310 căn, tăng 126% so với quý trước và tăng xấp xỉ 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch phân khúc liền kề được ghi nhận cao gấp đôi so với phân khúc biệt thự. Quận Hà Đông đứng đầu về lượng giao dịch, theo sau là Hoàng Mai.

Nhiều diễn biến tích cực

Thống kê của CBRE cho thấy, thị trường nhà đất trong quý 2/2017 chứng kiến nhiều diễn biến tích cực. Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda... khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% - 6% so với quý trước.

Đáng chú ý là, tiến độ xây dựng nhanh chóng đã được ghi nhận trong quý vừa qua tại các dự án quy mô lớn như The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2 (Lakeside) và Starlake Tây Hồ Tây. Đây là tín hiệu cho thấy các dự án này nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, 146 căn liền kề từ dự án Park City giai đoạn 3 và 493 căn còn lại của dự án Vinhomes The Harmony được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho nguồn cung thị trường vào nửa cuối năm.

Dự báo về thị trường này trong những tháng cuối năm 2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường do tâm lý của người mua nhà phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Giai đoạn đầu mở bán, hầu hết những sản phẩm được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với phần lớn khả năng tài chính của những gia đình trẻ.

Tác động từ cơ sở hạ tầng

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích: “Ngoài dân số đông (dân số Hà Nội ước tính 2020 đạt 7-8,2 triệu người, đến 2030 là 9,3 triệu người), tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà ở tại Hà Nội.

Dự báo tầng lớp trung lưu ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng, đến 2020 đạt 44 triệu người, 2030 đạt 21 triệu hộ gia đình thu nhập >7.500 USD. Đây là tầng lớp chính sở hữu nhà và một phần đầu tư nhà ở, cũng là nguyên nhân tạo tiền đề cho thị trường biệt thự/liền kề phát triển mạnh mẽ hơn.

Đồng thời còn có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Những người có nhu cầu ở thực sẽ là đối tượng khách hàng chính của phân khúc này, bởi lẽ, đây là những bất động sản có giá trị lớn, thanh khoản chậm nên khó đầu tư theo kiểu “lướt sóng”.

Năm 2017, loại hình bất động sản này sẽ được hưởng lợi từ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng nội đô tại Hà Nội. Giao thông ngày càng thông thoáng mà trước hết là đường cao tốc, các tuyến giao thông liên vùng, metro sẽ tạo ra cơ hội rất lớn để phát triển các dự án liền kề/biệt thự khu vực ngoài trung tâm Hà Nội cả trong trung hạn và dài hạn”.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu, tư vấn, định giá CBRE cũng nhận định: Hà Nội và Tp.HCM đang trải qua giai đoạn phát triển bất động sản nhanh chóng trong những năm gần đây, đòi hỏi sự phát triển kèm theo của cơ sở hạ tầng. Nhiều công trình mới như cầu vượt, hầm chui và tàu điện trên cao đã được xây dựng để theo kịp tốc độ này.

Tuyến tàu điện trên cao Cát Linh – Hà Đông dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối 2017, được kì vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các dự án bất động sản gần đó và làm tăng nhu cầu phát triển các tiện ích gắn liền với các điểm trung chuyển.

Theo thời gian, bức tranh bất động sản Hà Nội, trong đó có biệt thự/liền kề sẽ có những thay đổi khi người tiêu dùng thay đổi thói quen đi lại và sinh hoạt.

Theo Nam Huyền

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên