TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động CPI năm 2018 khoảng 0,11-0,15%

Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động CPI năm 2018 khoảng 0,11-0,15%

Đại diện Bộ Tài chính cho biết Bộ đã phân tích và đánh giá tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với chỉ số giá tiêu dùng.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT).

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Nghị quyết Thuế BVMT đã được lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương. Bộ đã tổng hợp các ý kiến và trình Chính phủ trong thời gian tới.

Theo dự thảo, thuế BVMT mặt hàng xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng/một lít, từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng. Đối với một số loại như dầu, than cũng đề xuất tăng.

"Chúng tôi đã phân tích và đánh giá, với phương án như dự thảo, nếu có hiệu lực từ 1/7 thì việc điều chỉnh này sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 so với tháng 6 là khoảng 0,27-0,29% và tác động CPI bình quân của năm 2018 khoảng 0,11-0,15%", bà Mai nêu rõ.

Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động CPI năm 2018 khoảng 0,11-0,15% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Đại diện Bộ Tài chính cho hay, việc điều chỉnh thuế BVMT xuất phát trên cơ sở Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị, đó là cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, trong đó nhấn mạnh quá trình cắt giảm thuế xuất nhập khẩu theo các Hiệp định thương mại tự do và xóa bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng.

"Việc tăng thuế đối với xăng và các sản phẩm được căn cứ vào chiến lược thuế, chiến lược tăng trưởng xanh, hạn chế những sản phẩm gây ô nhiễm cho môi trường. Đồng thời cũng căn cứ vào nội dung trong Luật Thuế bảo vệ môi trường", Thứ trưởng giải thích.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế BVMT sẽ giúp thực hiện mục tiêu sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng hàng hoá thân thiện với môi trường như xăng E5, xăng E10, dầu diezel D5, D10, túi nylon thân thiện với môi trường…

"Từ đó, giảm rác thải ô nhiễm môi trường và góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về bảo vệ môi trường", bà Mai nói.

Theo Thanh Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên