TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Tập đoàn Carlsberg - Nơi khoa học nâng tầm nghệ thuật nấu bia

16-01-2019 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Tập đoàn Carlsberg - Nơi khoa học nâng tầm nghệ thuật nấu bia

Từ khi được thành lập cho đến nay, sức mạnh khoa học luôn là chiếc chìa khóa giúp tập đoàn Carlsberg tạo nên những sản phẩm bia có chất lượng vượt trội, được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Nơi giao thoa giữa khoa học và nghệ thuật sản xuất bia

Quay ngược về những năm khi J.C. Jacobsen thành lập hãng Carlsberg, cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra và lan khắp châu Âu, đem lại những thay đổi lớn từ chính trị, khoa học, văn hóa đến xã hội. Không nằm ngoài dòng chảy của thời đại, Jacobsen tin rằng chìa khóa để làm giàu hương vị bia của hãng Carlsberg chính là kiến thức và sự hiểu biết sâu sắc về khoa học. Ông quan niệm: “Ai tinh thông về hóa học, hiểu sâu các ngành khoa học phụ trợ, có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về nghề, sẽ thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp bia ở châu Âu trong tương lai.”

Vào năm 1875, Jacobsen đã cho xây dựng Phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về bia đầu tiên trên thế giới. Đây là nơi quy tụ của những nhà khoa học hàng đầu Đan Mạch cùng hơn 150 nhân viên cùng nỗ lực nghiên cứu khoa học chuyên sâu, tìm hiểu thành phần hóa học của bia và tính chất sinh lý học của vi sinh vật liên quan nhằm nâng cao chất lượng của bia.

Từ khi thành lập, Phòng thí nghiệm Carlsberg đã công bố nhiều kết quả nghiên cứu đột phá như men bia thuần chủng Saccharomyces Carlsbergensis có độ tinh khiết giúp giữ bia không bị nhiễm nấm gây hư hỏng bia hay thang đo độ pH, một công cụ không thể thiếu trong các nghiên cứu hóa học. Bên cạnh đó, Phòng thí nghiệm Carlsberg còn là nơi nghiên cứu khuẩn axit lactic phục vụ việc phát triển các loại bia thủ công và các loại đồ uống không cồn. Những sáng kiến khoa học trên góp phần khẳng định rõ nét Carlsberg là một khuôn mẫu điển hình cho một nhà sản xuất bia với công nghệ nấu bia hiện đại nói riêng và doanh nghiệp sử dụng tri thức lẫn ứng dụng khoa học tự nhiên nói chung.

Tập đoàn Carlsberg - Nơi khoa học nâng tầm nghệ thuật nấu bia - Ảnh 1.

Ngày hôm nay, Carlsberg đã là một trong ba tập đoàn bia lớn nhất thế giới với các dòng sản phẩm chất lượng cao.

Nghiên cứu khoa học để cống hiến cho nhân loại

Vào những năm cuối của thế kỷ 19, Jacobsen với tầm nhìn chiến lược đã sớm nhận ra vai trò quan trọng của việc đặt công ty bia dưới sự quản lý, giám sát của một đơn vị độc lập, và ở thời điểm đó Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Năm 1876, Quỹ Carlsberg được chính thức thành lập với mục đích quản lý Phòng thí nghiệm Carlsberg và đóng vai trò cung cấp nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học của nhà máy bia.

Với sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt, Quỹ Carlsberg hoạt động đúng như kỳ vọng của nhà sáng lập, dần tiếp quản quyền quản lý công và còn trở thành một đơn vị bảo trợ uy tín cho các hoạt động nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới. Cho đến ngày nay, không chỉ đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn, Quỹ Carlsberg còn có nhiệm vụ đóng góp cho xã hội thông qua việc bảo trợ khoa học, học thuật, nghệ thuật và văn hóa. Chỉ tính trong năm 2017, Quỹ đã cấp tổng số học bổng nghiên cứu trị giá gần 27 triệu euro.

Bên cạnh đó, Quỹ Carlsberg cũng tập trung hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, khoa học thiết bị, tạo cơ hội tốt nhất để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, tìm ra những phát minh đột phát cống hiến cho toàn nhân loại. Trong đó có thể kể đến Snap Pack, loại bao bì đã được đưa vào thử nghiệm để thay thế màng co nhựa, giúp giảm thiểu đến 76% lượng nhựa sử dụng trên bao bì truyền thống, từ đó giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Tập đoàn Carlsberg - Nơi khoa học nâng tầm nghệ thuật nấu bia - Ảnh 2.

Sự tồn tại của Quỹ nhằm đảm bảo tập đoàn được vận hành dựa trên sự tập trung về nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm chất lượng cao.

Được xây dựng dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, trong tương lai, Carlsberg đã thành lập một cộng đồng các nhà khoa học trẻ dưới sự dẫn dắt của Phòng Thí nghiệm Carlsberg. Cộng đồng các nhà khoa học trẻ Carlsberg sẽ tiếp nối những nghiên cứu phát triển khoa học trong lĩnh vực CO2, nước và sản xuất bia bền vững vì lợi ích cho Tập đoàn và toàn xã hội, theo đúng mục tiêu: Sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn.

Trên hành trình hơn 170 năm qua cùng với sự điều hành của Quỹ Carlsberg, tập đoàn Carlsberg luôn lấy tư tưởng của nhà sáng lập J.C. Jacobsen làm kim chỉ nam để không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. Đến Việt Nam từ đầu những năm 1993, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đang dần khẳng định mình là một đơn vị phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Các sản phẩm của Carlsberg Việt Nam bao gồm Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận. Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg cũng như Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên