TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập thể dục 90 phút/tuần có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Lời giải thích của chuyên gia sẽ giúp bạn thêm động lực!

03-12-2019 - 15:47 PM | Sống

Tập thể dục 90 phút/tuần có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Lời giải thích của chuyên gia sẽ giúp bạn thêm động lực!

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm sưng viêm, kiểm soát cân nặng trong mức cho phép và cải thiện hệ miễn dịch.

Trước đây, những người bị bệnh tim được cho là không nên tập thể dục. Tuy nhiên, quan niệm này đã thay đổi khi nhiều nghiên cứu hiện đại chỉ ra lợi ích của việc tập luyện đối với sức khỏe tim mạch. Thậm chí, hoạt động này còn tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Kathryn Schmitz - giáo sư Y tế Cộng đồng chuyên ngành ung thư tại ĐH bang Pennsylvania - cho biết, nhiều người cũng đang thay đổi suy nghĩ về mối quan hệ giữa việc tập thể dục và căn bệnh nan y này.

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất vừa được ban hành, bác sĩ nên khuyến khích bệnh nhân tập thể dục nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định, cũng như cải thiện hiệu quả điều trị và chất lượng sống của bệnh nhân.

Schmitz và các cộng sự của mình tại Trường ĐH Y học Thể thao Mỹ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và 15 tổ chức khác đã cùng nhau nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn điều trị này.

Tập thể dục 90 phút/tuần có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Lời giải thích của chuyên gia sẽ giúp bạn thêm động lực! - Ảnh 1.

Theo đó, tập thể dục có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư thực quản, ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư tử cung.

Hướng dẫn điều trị này còn tuyên bố, tập thể dục có thể cải thiện tỷ lệ sống sót ở các bệnh nhân mắc ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nó cũng nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân bằng cách giảm thiểu tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị ung thư.

Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên tập aerobic 30 phút/lần, 3 lần/tuần. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tự nâng cao thể lực bằng cách nâng tạ 2-3 lần/tuần.

Theo Schmitz, họ vẫn đang tìm hiểu xem liệu bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau có cần cường độ và tần suất luyện tập khác nhau không.

Tuy nhiên, tập thể dục 30 phút/lần và 3 lần/tuần vẫn là lời khuyên phổ biến nhất.

Còn để phòng ngừa ung thư, mọi người nên dành 150 phút/tuần để tập luyện ở cường độ trung bình và 75 phút/tuần để tập luyện ở cường độ cao.

Tập thể dục 90 phút/tuần có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Lời giải thích của chuyên gia sẽ giúp bạn thêm động lực! - Ảnh 2.

"Chúng tôi chưa biết chính xác luyện tập bao nhiêu là cần để ngăn ngừa được ung thư", Alpa Patel - Giám đốc Khoa học cấp cao chuyên nghiên cứu dịch tễ học tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ - cho biết. "Thế nhưng, chúng tôi có thể khẳng định rằng tập thể dục càng nhiều càng tốt".

Tại sao tập thể dục lại có hiệu quả ngăn ngừa và điều trị ung thư?

Theo Alpa Patel, cần phải xét nhiều mặt khi nói đến tác dụng của tập thể dục trong việc ngăn ngừa ung thư.

Tập thể dục được cho là có tác dụng giảm sưng viêm, giúp điều tiết lượng đường huyết và hormone giới tính, cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng miễn dịch.

"Tùy thuộc vào từng loại ung thư nhất định, một hoặc nhiều cơ chế trong số đó có thể quan trọng hơn những cơ thế khác", ông nói. "Chẳng hạn, đối với bệnh ung thư vú, tập thể dục sẽ tác động đến lượng hormone giới tính".

"Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư hoặc nguy cơ mắc ung thư  bằng cách làm giảm béo phì - một yếu tố nguy hiểm dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau", Crystal Denlinger - bác sĩ chuyên khoa ung bướu tại Trung tâm Ung thư Fox Chase - nhận định.

Tập thể dục 90 phút/tuần có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Lời giải thích của chuyên gia sẽ giúp bạn thêm động lực! - Ảnh 3.

Bà cũng nói rằng hiện tại không có bài tập nào là tối ưu nhất - bất cứ phương pháp nào giúp bạn vận động cũng đều tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đang đẩy mạnh việc đánh giá hoạt động thể chất của bệnh nhân ung thư, nhằm tìm xem liệu quá trình tập thể dục ảnh hưởng khi nào và như thế nào đối với việc điều trị ung thư.

"Đây là cách đơn giản và tiết kiệm nhất để giúp bệnh nhân bớt mệt mỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ", Schmitz kết luận.

Nguồn: Healthline

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên