TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm

13-05-2018 - 09:03 AM | Sống

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm

Tập thể dục dù là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới bất kì hình thức nào cũng mang lại các lợi ích sức khỏe bất ngờ cho bạn.

Lợi ích bất ngờ của hoạt động thể chất đối bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu trong một thời gian dài đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc tập aerobic có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào đi kèm như khi sử dụng thuốc. Tất nhiên các bài tập cardio cũng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe thể chất.

Gần đây, những nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry cho biết các bài tập strength training cũng có thể giúp điều trị trầm cảm. Trên thực tế thì phương pháp tập luyện strength training đem lại hiệu quả không kém các bài tập aerobic.

Đây là một phát hiện quan trọng vì lần đầu tiên có một nghiên cứu mang tính hệ thống, đánh giá các tác động của tập thể dục đối với bệnh trầm cảm.

Tỷ lệ trầm cảm ở Mỹ hiện nay đang gia tăng nhanh chóng. Theo một báo cáo mới được công bố bởi Blue Cross Blue Shield Association, kể từ năm 2013, các chẩn đoán liên quan đến trầm cảm đã tăng 33% so với thời gian trước đó. Đặc biệt độ tuổi có tỉ lệ mắc trầm cảm lớn nhất là giới thanh thiếu niên. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến con người, trầm cảm là căn bệnh có ảnh hưởng lớn thứ hai đối với sức khỏe tổng thể, chỉ sau bệnh tăng huyết áp.

Resistance training – hay còn gọi là strength training là một phương pháp tập luyện bao gồm các bài tập nâng tạ và các bài tập không cần thiết bị hỗ trợ như chống đẩy. Từ lâu chúng ta đã biết được lợi ích của việc tập luyện đối với sức khỏe: giúp cho cơ thể mạnh mẽ hơn, phát triển hệ cơ cũng như cải thiện sức bền, sức chịu đựng. Ngoài ra còn có các bằng chứng cho thấy luyện tập thường xuyên giúp giảm các triệu chứng lo âu, mệt mỏi.

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm - Ảnh 1.

Dựa trên việc phân tích dữ liệu từ 33 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng số 1.877 người tham gia, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp resistance training có liên quan đáng kể đến việc giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Những bài tập này mang lại hiệu quả đặc biệt cao đối với những người có triệu chứng trầm cảm lâm sàng nhẹ hoặc vừa. Đối với những bệnh nhân bị trầm cảm nặng, nó vẫn có tác động tích cực nhưng không quá nhiều. Các bài tập giúp giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm cho dù những người tham gia nghiên cứu có tăng trưởng sức khỏe thể chất hay không.

Khi so sánh hiệu quả của việc tập luyện theo phương pháp resistance training và các bài tập aerobic đối với những người bị trầm cảm, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng đều có hiệu quả như nhau. Và đây được xem là một giải pháp đầy triển vọng cho căn bệnh trầm cảm.

Phương thức điều trị không có tác dụng phụ

Hiện nay, trầm cảm đang có tác động đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Gánh nặng kinh tế do căn bệnh này gây ra ước tính lên tới 118 tỉ đô la mỗi năm. Hơn nữa, bệnh trầm cảm còn liên quan chặt chẽ đến một số căn bệnh nguy hiểm khác, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, tiểu đường tuýp 2 và dẫn đến tử vong. Cũng theo báo cáo Blue Cross Blue Shield, những người mắc chứng trầm cảm thường có sức khỏe yếu hơn 30% so với người bình thường, tương đương với giảm 10 năm tuổi thọ.

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm - Ảnh 2.

Hiện nay, sử dụng thuốc để điều trị trầm cảm là một phương pháp phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này thực sự rất tốn kém và đôi khi còn gây ra các tác dụng phụ không hề mong muốn. Do đó kết quả của nghiên cứu này có thể mở ra hi vọng mới cho người trầm cảm. Không những tiết kiệm chi phí, không có tác dụng phụ, việc tập thể dục còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch – vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người bị rối loạn trầm cảm.

Phải nói thêm là các bài tập này không thể chữa khỏi trầm ngay và luôn, nhất là đối với những trường hợp nặng. Nó chỉ có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cũng như cải thiện tình trạng bệnh một cách từ từ. Điều này đòi hỏi người bị trầm cảm phải có lộ trình tập luyện phù hợp và kiên trì theo đuổi nó.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

Trở lên trên