TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Nguyên, Quảng Trị sẽ có khu công nghiệp Việt Nam – Singapore?

Tây Nguyên, Quảng Trị sẽ có khu công nghiệp Việt Nam – Singapore?

Tập đoàn Sembcorp cho biết đã khảo sát một số địa điểm mới tại Việt Nam để mở thêm các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Chiều nay (13/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, ông Neil McGregor - một trong những doanh nghiệp đi đầu trong đầu tư vào Việt Nam với 9 khu VSIP, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Singapore.

Trong hơn 20 năm, các Khu VSIP do Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam được xem là đ biểu tượng của sự hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước.

Các dự án này đã tạo hơn 220.000 việc làm, phát triển nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, sản xuất…, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nhiều địa phương.

Trao đổi với ông Neil McGregor , Thủ tướng mong muốn tập đoàn đẩy nhanh các dự án VSIP sắp tới ở Tây Nam Bộ để tận dụng lợi thế sẵn có của một khu vực đông đảo người lao động, với 20 triệu dân, là địa phương giàu tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề xuất tập đoàn nghiên cứu mở một khu VSIP tại Tây Nguyên, bởi đây là khu vực có thế mạnh về cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều... rất cần có nhà đầu tư triển khai công nghiệp chế biến.

Ông Neil McGregor tỏ ra tán đồng với ý kiến của Thủ tướng Phúc. Ông cho biết tập đoàn đã khảo sát một số địa điểm mới tại Việt Nam để mở thêm các khu VSIP, trong đó có khu vực Tây Nguyên và Quảng Trị.

Mặt khác, tập đoàn đưa ra các giải pháp để nâng cao giá trị cho các khu VSIP, hướng tới công nghệ thân thiện môi trường. Tập đoàn cũng đang xúc tiến đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và đã làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam để triển khai.

Ông Neil McGregor nhấn mạnh rằng Tập đoàn Sembcorp hoạt động rất thành công tại Việt Nam là nhờ sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Trao đổi thêm, Thủ tướng cho biết, tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2018 có thể đạt trên 6,7%. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, Việt Nam ngày càng có nhu cầu lớn về sử dụng năng lượng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Do vậy, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam, trong đó có điện gió và điện mặt trời, bởi đây là thế mạnh và là tiềm năng lớn của Việt Nam. Mặt khác, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng cảng, kho bãi… cũng là những lĩnh vực đầy tiềm năng.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên