TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ninh có nhà máy chế biến rau củ quả năng lực sản xuất lớn nhất Việt Nam, đạt chuẩn Mỹ, tổng vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng

Tây Ninh có nhà máy chế biến rau củ quả năng lực sản xuất lớn nhất Việt Nam, đạt chuẩn Mỹ, tổng vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng

Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood có quy mô 15 ha, hiện được đánh giá có năng lực chế biến lớn nhất Việt Nam và là một trong 5 nhà máy có công nghệ hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đây cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ.

Ngày 6/1, tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, CTCP Lavifood tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood.

Nhà máy có dây chuyền nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ…và được áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành. Theo đó, sản phẩm có thể sử dụng ngay mà không phải qua chế biến. Nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nuớc Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, việc nhà máy Tanifood chính thức khánh thành và đi vào hoạt động là niềm vui lớn cho ngành nông nghiệp tỉnh. Bởi, nhà máy được kỳ vọng mang lại những cú huých cho ngành chế biến rau củ quả, cho kinh tế Tây Ninh.

Chủ tịch Công ty Lavifood Phạm Ngô Quốc Thắng nhấn mạnh nhà máy đi vào hoạt động không chỉ góp phần giảm thiểu tình trạng người dân phải đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, mà còn giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho nông dân tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, việc Lavifood ứng dụng công nghệ hiện đại, cùng với cách làm theo mô hình liên kết 6 nhà, khép kín theo chuỗi giá trị, không chỉ giúp Tanifood phát triển, trở thành thương hiệu lớn, mà còn là đòn bẩy quan trọng, cùng ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh trong hội nhập của nông sản Việt Nam.

Tây Ninh có nhà máy chế biến rau củ quả năng lực sản xuất lớn nhất Việt Nam, đạt chuẩn Mỹ, tổng vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn khẳng định vị trí, vai trò của nông nghiệp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến sâu trong thời gian qua đã giúp ngành nông nghiệp nước ta có sự phát triển vượt bậc, đời sống người nông dân ngày càng được nâng cao. Năm 2018, ngành nông nghiệp đạt kết quả toàn diện, tăng trưởng 3,76% so với năm 2017 và cao nhất trong 7 năm qua. Xuất khẩu đạt trên 40 tỷ USD.

Và trong xu thế nói trên, ngành chế biến nông sản đã thu hút được một số doanh nghiệp lớn, đầu tư bài bản, quyết tâm tạo ra thương hiệu cho nông sản Việt để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cho thấy doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đóng vai trò chính trong thúc đẩy ngành chế biến nông sản, nhất là rau quả trong nước phát triển.

Vì vậy, để nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood vận hành hiệu quả, ngoài việc yêu cầu CTCP Lavifood cần có kế hoạch cụ thể, đặc biệt là đảm bảo chất lượng sản phẩm, cạnh tranh được với thị trường khu vực và thế giới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Tây Ninh, người dân vùng nguyên liệu đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất. 

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngân hàng, Liên minh hợp tác xã Việt nam và các cơ quan liên quan cần quan tâm hỗ trợ, đồng bộ chính sách để tạo thuận lợi cũng như kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp.

"Đất nước đang rất cần có thêm nhiều nhà máy mang thương hiệu Việt với công nghệ hiện đại, áp dụng 4.0 vào quản lý như nhà máy Tanifood được khánh thành hôm nay, để góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong giai đoạn tới", Phó Thủ tướng nói.


T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên