TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Telegram muốn huy động 1,2 tỷ USD cho tiền số thế hệ thứ ba

16-01-2018 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Telegram muốn huy động 1,2 tỷ USD cho tiền số thế hệ thứ ba

Phát triển đồng tiền số mới và mô tả nó là thế hệ thứ 3 của tiền số, Telegram kỳ vọng huy động được 1,2 tỷ USD để biến nó thành Mastercard trong thế giới tiền số.

Theo Business Insider, Telegram sẽ mở bán ưu đãi token lần đầu cho những người thân thiết trong tháng 2 và bán cho công chúng trong tháng 3 tới. Ứng dụng nhắn tin với 170 triệu người dùng kỳ vọng thu về 1,2 tỷ USD cho hai lần huy động vốn này. Nếu đạt được kế hoạch đặt ra, Telegram sẽ phá rất sâu kỳ lục 257 triệu USD mà đồng tiền số Filecoin huy động được trong tháng 9 năm ngoái.

Telegram mô tả đồng tiền số của mình là thế hệ thứ ba với những ưu điểm vượt trội so với đồng số thế hệ đầu và thứ hai là Bitcoin và đồng Ethereum. Sau khi ICO, số tiền thu về sẽ được Telegram đầu tư vào nền tảng mang tên TON (Hệ thống mở Telegram). Đến tháng 12/2018, các nhà đầu tư sẽ chính thức được nhận lại TON, hay còn gọi là đồng Grams, để dùng là thanh toán hoặc giao dịch.

"Bitcoin tự khẳng định mình là ‘vàng kỹ thuật số’ trong khi Ethereum đã chứng tỏ mình là một nền tảng hiệu quả cho đầu tư của công chúng. Tuy nhiên, chưa có đồng tiền số nào được tạo ra để phục vụ việc mua bán trao đổi trong cuộc sống hàng ngày của mọi người", Telegram nhấn mạnh.

Trong khi Bitcoin và Ethereum tăng trưởng với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm qua, các nhà phê bình vẫn cho rằng chúng chưa thể thực hiện tốt chức năng của một phương tiện thanh toán hay thẻ tín dụng số. Không ít người đồng ý với những nhận định đó bởi họ khó lòng có thể mua được một tách café với Bitcoin.

Chính vì thế, Telegram chọn cho mình thức trở thành một đồng tiền số với đầy đủ giá trị của một phương thức thanh toán, phục vụ số đông. Theo đó, tiền số của Telegram sẽ thực hiện các giao dịch trong thời gian tối thiểu với mức độ bảo mật tối đa, giải pháp tốt nhằm thay thế VISA/Mastercard.

Telegram sẽ bắt đầu nhận đơn đặt mua từ cuối tháng này. Với những người được mua trong đợt chào bán đầu, giá token có thể rẻ hơn 60% so với đợt chào bán công khai. Khoảng 80% số tiền thu được sẽ được dùng để phát triển hệ sinh thái TON. Phần còn lại sẽ được phân bổ cho tiền lương, thuê văn phòng cũng như các dịch vụ pháp lý và tư vấn khác.

Với sự ra đời của 1 đồng tiền và mạng lưới thanh toán riêng góp phần tăng cường tính độc lập của Telegram, giúp nó không phải phụ thuộc vào bất cứ Chính phủ hay ngân hàng nào – điều mà CEO Pavel Durov luôn luôn hướng tới. Tiềm năng của đồng tiền số được sử dụng ngay trong ứng dụng nhắn tin phổ biến trên toàn thế giới là rất lớn. Người dùng Telegram có thể gửi tiền xuyên biên giới miễn phí và hoàn toàn bí mật.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên