TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tên lửa của Anh bay lạc hướng suýt làm chết hàng triệu người Mỹ

22-01-2017 - 21:00 PM | Tài chính quốc tế

Một tên lửa được Quân đội Anh bắn thử đã đổi hướng nguy hiểm và phóng thẳng về phía bờ biển của Mỹ, The Sunday Times đưa tin hôm 22-1.

Tên lửa Trident II D5 có thể giết chết hàng triệu người khi nó được trang bị một đầu đạn hạt nhân đã trải qua sự cố nghiêm trọng khi nó bay “lạc đường” về phía Florida, Mỹ.

The Sunday Times đưa tin vụ thử Trident II D5 là vụ thử vũ khí chiến lược đầu tiên sau 4 năm, đã được Downing Street giữ kín trước một phiên bỏ phiếu quan trọng của Quốc hội Anh về đổi mới hệ thống vũ khí.

Tên lửa Trident II D5 được Anh phóng từ tàu ngầm HMS Vengeance
Tên lửa Trident II D5 được Anh phóng từ tàu ngầm HMS Vengeance

Lý do vì sao vụ thử thất bại chưa được tiết lộ, tuy nhiên, một nguồn tin cho The Sunday Times biết tên lửa đã chuyển hướng đầy nguy hiểm sang phía bờ biển của Mỹ.

Trident II D5 là một loại tên lửa điều hướng 3 giai đoạn, sử dụng nhiên liệu rắn tạo lực đẩy có tầm bắn tối đa 7.360 km.

Toàn bộ 3 giai đoạn của tên lửa Trident II D5 đã được giảm nhẹ, nhưng tốc độ bay nhanh hơn nhờ phủ một lớp than chì đặc biệt.

Cấu trúc tích hợp giúp vũ khí giảm trọng lượng đáng kể, tầm bắn của nó được tăng lên nhờ ống phóng khí áp cao aerospike. Sau khi được phóng khỏi tàu ngầm, Trident II D5 sẽ bay với tốc độ kinh hoàng 6.096 m/giây, nên khó có một hệ thống phòng thủ tên lửa có thể kịp trở tay.

Tên lửa Trident II D5
Tên lửa Trident II D5

Theo nguồn tin, mục đích của vụ thử là bắn tên lửa chiến lược tiêu diệt một mục tiêu giả định ở khoảng cách 965 km về phía Tây bờ biển châu Phi. “Các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội rất hoảng loạn”, nguồn tin cho biết.

“Cuối cùng, Downing Street quyết định che đậy vụ thử thất bại. Phiên bỏ phiếu sắp tới sẽ làm cho vấn đề Trident nhạy cảm hơn bao giờ hết”, nguồn tin cho biết thêm. Một tháng sau vụ thử này, Quốc hội Anh phê duyệt đổi mới Trident với mức ngân sách quốc phòng lên đến 31 tỷ bảng Anh.

Tên lửa được phóng từ tàu ngầm HMS Vengeance vào cuối năm 2016. Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ “hoàn toàn tin tưởng” hệ thống vũ khí, và miêu tả “vụ thử thành công mỹ mãn”.

Theo Trúc Phạm

CAND