TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết này chọn đi chơi hay làm việc: Bạn có biết chỉ dừng lại 1 giây, cuộc đua đã hoàn toàn thay đổi?

04-02-2019 - 10:20 AM | Sống

Tết này chọn đi chơi hay làm việc: Bạn có biết chỉ dừng lại 1 giây, cuộc đua đã hoàn toàn thay đổi?

Trong lúc bạn dừng lại, liệu cả thế giới ngoài kia có chờ đợi hay không?

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua. Thỏ xuất phát nhanh như bắn và chạy thụt mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn rùa, thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua, giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

Chắc hẳn, không ai trong chúng ta còn xa lạ gì với câu chuyện ngụ ngôn "Rùa và thỏ" ở trên. Vì quá tự tin vào tốc độ của mình, chú thỏ đã xao nhãng cuộc đua và phải nhận cái kết thua cuộc ê chề. Từ đó, chúng ta nhận ra rằng, cho dù bạn có đi nhanh, đi xa đến mấy chăng nữa, chỉ cần dừng lại 1 giây, bạn vẫn có thể bị loại khỏi cuộc đua mà đích đến là sự thành công. Để thay đổi bản thân, bạn phải không ngừng tiến về phía trước. Đó cũng là những bước chân chạy theo hy vọng, chạy theo ước mơ và chạy theo thành công.

Tết này chọn đi chơi hay làm việc: Bạn có biết chỉ dừng lại 1 giây, cuộc đua đã hoàn toàn thay đổi? - Ảnh 1.

Dừng lại chính là cách bạn tự loại mình khỏi cuộc đua.

Hãy nhớ rằng, điều duy nhất trong thế giới này không đổi đó là "thay đổi". Ngay đến đỉnh núi Kilimanjaro từng bị băng bao phủ hoàn toàn cũng đã dần mất màu tuyết trắng, Nam Cực cũng đang tan chảy một phần khổng lồ. Những khung cảnh từng được cho là vĩnh viễn không thay đổi đã và đang tiếp tục thay đổi lặng lẽ. Không một thứ gì sẵn sàng ngừng lại chờ đợi bước chân của chúng ta.

Trước thế giới thay đổi liên tục này, cách tốt nhất và duy nhất chúng ta có thể làm là thay đổi chính mình. Đó là phương pháp sinh tồn cần thiết giúp mỗi người có thể thích nghi với những gì đang xảy ra xung quanh. Thay đổi bản thân mới có thể phát triển theo hướng bạn muốn và tồn tại trong cuộc sống khốc liệt đầy sự cạnh tranh. Nếu không, bạn sẽ dần bị cuộc đua bỏ rơi.

Để thay đổi chính mình, bạn phải không ngừng kiên trì tiến tới, đi từ bất tài đến thành tài, từ bình thường đến xuất sắc, từ trắng tay đến thành đạt. Thay đổi lớn nhất được tạo ra từ những bước tiến nhỏ mỗi ngày trong thời gian dài. Sự thay đổi cần thời gian và nó không theo tuyến tính. Chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong thời gian dài chắc chắn sẽ giúp bạn thành tài trong một lĩnh vực gì đó.

Tết này chọn đi chơi hay làm việc: Bạn có biết chỉ dừng lại 1 giây, cuộc đua đã hoàn toàn thay đổi? - Ảnh 2.

Đôi khi, kiên trì đơn giản là không bỏ cuộc, không cần nhanh, miễn là đừng dừng lại.

Nelson Wang, đồng sáng lập Habby.co, chủ nhân của 4 trong top 100 ứng dụng iOs từng chia sẻ rằng: "Mọi người cứ hỏi tôi làm thế nào để được đăng bài viết trên Forbes? Câu trả lời lại gói gọn trong từ 'kiên trì'. Tôi đã bỏ ra 2 năm, viết 6 cuốn sách, 21 bài báo, 18 bài đăng trên Quora và hơn 30 bài viết giới thiệu sách gửi cho các đầu báo. Qua thời gian, tôi thấy kỹ năng viết của mình cải thiện rõ rệt trên cả số lượng lẫn chất lượng. Khi mới bắt đầu, mỗi bài viết của tôi mất đến 2 ngày mới xong, còn giờ chỉ cần 2 tiếng và chắc chắn là đọc chất lượng hơn rất nhiều. Giờ tôi viết một lúc cho cả Forbes, Bussiness Insider, Inc. và The Huffington Post."

Con đường thành công sẽ không thuận buồm xuôi gió, luôn có sóng gió gập ghềnh cản đường nhưng chúng ta không có gì phải hoảng loạn hay sợ hãi. Chỉ khi đã vượt qua tất cả, bạn mới có thể nhìn thấy cầu vồng tốt đẹp đằng sau. Bỏ lại mọi khó khăn và trở ngại sau lưng, bạn mới có thể tận hưởng thành công ngọt ngào. Đối mặt với các chướng ngại, chúng ta có thể bị kích động nhưng không thể bối rối, có thể do dự nhưng không được lùi bước về sau, có thể tạm dừng nhưng không được từ bỏ. Chỉ có sức mạnh ý chí mãnh liệt và một niềm tin không thể lay chuyển mới có thể biến thành thanh kiếm sắc bén nhất, giúp chúng ta vượt qua mọi chông gai, xé gió vượt sóng và chinh phục những đỉnh núi cao nhất. Luôn có những khoảnh khắc ta dễ thấy nản lòng, mong muốn từ bỏ nhưng đừng bao giờ để bản thân buông xuôi.

Tết này chọn đi chơi hay làm việc: Bạn có biết chỉ dừng lại 1 giây, cuộc đua đã hoàn toàn thay đổi? - Ảnh 3.

Giải quyết khủng hoảng và khó khăn để có thể tiến về phía trước.

Tuy chúng ta không được phép quay đầu nhưng những lúc bản thân quá mệt mỏi, hãy tự dừng lại, dành thời gian để nghỉ ngơi, cho cơ thể và tâm trí cơ hội được phục hồi. Giống như ngọn núi lửa, sau khi trầm mặc hàng ngàn năm, chúng sẽ bùng nổ đầy dữ dội. Sau khi được nghỉ ngơi, chúng ta sẽ trở lại với cuộc đua trong trạng thái sung sức hoàn toàn, có đủ năng lực để nghênh đón vô vàn khiêu chiến phía trước.

Đừng dừng lại nghỉ ngơi quá lâu vì trong khi bạn chậm trễ 1 giây, cả thế giới xung quanh vẫn không ngừng chuyển động với tốc độ chóng mặt. Không một ai dừng lại để chờ bạn cả. Vì vậy, hãy trở lại với cuộc đua càng sớm càng tốt để không bị thành công chối từ.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên