TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức ông Trump, Starbucks sẽ thuê 10.000 người tị nạn

30-01-2017 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Thách thức ông Trump, Starbucks sẽ thuê 10.000 người tị nạn

Sau sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Starbacks tuyên bố sẽ thuê 10.000 người tị nạn và đầu tư vào Mexico.


Giám đốc điều hành Starbucks ông Howard Schultz (giữa) và nhân viên cùng chụp ảnh.

Giám đốc điều hành Starbucks ông Howard Schultz (giữa) và nhân viên cùng chụp ảnh.

Trấn an nhân công lo lắng về sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Giám đốc điều hành của Starbucks ông Howard Schultz ngày 29/1 cho biết hệ thống chuỗi cửa hàng café này sẽ thuê 10.000 người tị nạn làm việc trên toàn thế giới, bao gồm cả những người từng giúp quân đội Mỹ.

“Hôm nay tôi viết thư cho các bạn với một sự quan ngại sâu sắc, một trái tim nặng trĩu và một lừa hứa đầy quyết tâm. Chúng ta đang sống trong một thời đại chưa có tiền lệ, một thời đại mà chúng ta là nhân chứng trước lương tâm của đất nước chúng ta, và lời hứa với Giấc mơ Mỹ, đang bị lung lay”, ông Schultz viết trong một lá thư gửi đến toàn bộ nhân công của Starbucks.

Tờ Fortune dẫn thông báo của ông Schultz cho biết thêm Starbucks sẽ nỗ lực gấp đôi trong việc thuê lao động là người chạy loạn khỏi chiến tranh, bạo lực, khủng bố và phân biệt đối xử và thuê 10.000 người tị nạn trên toàn thế giới trong 5 năm tới.

Cũng theo ông Schultz, Starbucks đã liên lạc trực tiếp với nhân công bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của ông Trump. Tại Mỹ, những nỗ lực này sẽ bắt đầu với những người từng phục vụ cho quân đội Mỹ với vai trò là phiên dịch viên và hỗ trợ ở một số quốc gia.

Ông Schultz cũng cho biết Starbucks lên kế hoạch hoàn trả nhân công thuộc chương trình “Những người mộng mơ” (DACA) khoản phí họ phải trả 2 năm/lần để tham gia chương trình. Chương trình DACA được áp dụng từ năm 2012 cho 750.000 người nhập cư không hợp pháp đến Mỹ khi còn là trẻ em, theo đó những người này được làm việc và lưu trú tạm thời tại Mỹ.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ loại bỏ chương trình này tuy nhiên, sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, quan điểm của ông Trump dường như bớt gay gắt hơn, đẩy chương trình này vào một tương lai bất định.

Cũng theo Schultz, Starbucks cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào Mexico, nơi chuỗi cửa hàng này có 600 cửa hàng và sở hữu 7.000 lao động trong bối cảnh ông Trump đang rục rịch xây dựng một bức tường biên giới và yêu cầu Mexico chi trả khoản tiền này .

Starbuck cho hay muốn phục vụ khách hàng ở bất kỳ đâu, dù nơi đó là một bang của người Cộng hòa hay của người Dân chủ, một đất nước theo đạo Cơ đốc hay một đất nước theo đạo Hồi, một quốc gia bị chia rẽ hay một quốc gia đoàn kết.

Ông Schultz trong năm qua đã nhiều lần kêu gọi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ thể hiện nhiều sự lịch sự hơn và từng ví von cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016 này là một rạp xiếc.

Ông Schultz từng nhiều lần cảnh báo nhân công môi trường chính trị gần đây ở Mỹ sẽ thử thách dân tộc này. Hồi tháng 11, ông Schultz tuyên bố bản thân ông “choáng váng” trước chiến thắng của ông Trump.

Theo sắc lệnh hành pháp của ông Trump được ban hành ngày 27/1 và sau đó bị các thẩm phán liên bang hạn chế một phần, cấm công dân từ các nước có phần đông là người Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Somalia và Libya đặt chân vào Mỹ trong ít nhất 90 người. Sắc lệnh này cũng cấm người tị nạn từ Syria với thời hạn chưa được nêu rõ.

Sắc lệnh của ông Trump đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở các sân bay trên thế giới cuối tuần qua, làm nổi lên nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và vấp phải chỉ trích của một số chính trị gia Mỹ.

Theo Vũ Anh

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên