TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái độ đối với cha mẹ quyết định thái độ của cuộc sống đối với chính bản thân bạn: Thành công nào cũng đến từ nhân phẩm

17-08-2019 - 23:05 PM | Sống

Thái độ đối với cha mẹ quyết định thái độ của cuộc sống đối với chính bản thân bạn: Thành công nào cũng đến từ nhân phẩm

Cha mẹ là điểm khởi đầu của cuộc đời, cũng có thể là bước ngoặt thay đổi cả cuộc sống vì trong tay họ nắm giữ một "quyền lực" không tiền nào có thể mua nổi.

Sự quan tâm chi phối thái độ

Chắc hẳn, đại đa số trong chúng ta đều từng gặp phải trường hợp như của Tiểu Mỹ khi cô bắt đầu mua điện thoại thông minh về cho mẹ sử dụng. Bà muốn xem phim nhưng lại không biết vào ứng dụng, không biết tìm kiếm, cũng không biết chuyển tập ở đâu. Thế nên, cứ cách một lúc, bà lại cầm điện thoại hỏi Tiểu Mỹ từng chút một. Không chỉ như vậy, tất cả các hoạt động trên chiếc điện thoại đều có thể khiến bà bối rối, từ việc mở khóa bằng vân tay, tới trượt sang ngang để nghe điện thoại... Lần một rồi lần hai, lần ba, nhiều lần liên tục khiến Tiểu Mỹ mất hết kiên nhẫn, bắt đầu gắt gỏng khi mẹ mình hỏi bất cứ điều gì.

Một ngày nọ, sau bữa tối, bà mẹ đi ra đi vào mãi rồi cuối cùng vẫn ngập ngừng hỏi nhỏ Tiểu Mỹ: "Con gái, con có bận không? Giúp mẹ tìm phim này với, mẹ tìm mấy ngày rồi mà không được..." Giọng bà càng ngày càng nhỏ, dường như sợ sẽ làm con gái bực mình.

Nhìn bà bấy giờ, Tiểu Mỹ giật mình nhận ra rằng, cha mẹ đã già, chỗ dựa duy nhất của họ chỉ còn mỗi con cái mà thôi. Trong khi chính mình ngày càng trưởng thành, đi khắp nơi mở mang tầm mắt, tiếp cận với kỹ thuật số và công nghệ cao, thì cha mẹ càng ngày càng già đi, mắt mờ tai kém, tay chân chậm chạp, thần kinh cũng dần trì trệ. Họ vẫn sẽ ráng sức để che chở cho con cháu mỗi khi cần nhưng chính chúng ta mới là nơi dựa dẫm cho họ khi tuổi già. Thay vì cung cấp tài chính, vật chất, thật ra thứ mà cha mẹ cần nhất chỉ là cảm giác an toàn và được quan tâm như họ đã trân trọng chúng ta khi còn nhỏ.

Thái độ của bạn đối với cha mẹ quyết định thái độ của cuộc sống đối với chính mình: Thành công nào cũng đến từ nhân phẩm - Ảnh 1.

Thái độ thay đổi cuộc sống

Anh trai của Tiểu Mỹ mới mở một công ty riêng trong năm ngoái, nhờ hợp tác với một số "ông lớn", điều kiện thị trường cũng thuận lợi nên phát triển tương đối khá. Để được như ngày hôm nay, anh cũng phải chịu không ít khó khăn, đặc biệt là trong buổi đầu xây dựng, muốn đàm phán hợp tác cùng công ty lớn không hề suôn sẻ chút nào.

Cho dù tiềm năng tốt nhưng do là công ty mới thành lập, chưa tạo điểm nhấn nổi bật trong ngành nên họ cũng khó lòng xây dựng niềm tin vững chắc cho bên hợp tác. Giữa cuộc họp bế tắc, bất chợt điện thoại của anh trai Tiểu Mỹ vang lên, anh lập tức nói với mọi người rằng:

"Xin thứ lỗi, tôi có một cuộc gọi cực kỳ quan trọng, xin phép ra ngoài một lát có phiền các vị không?"

Mọi người thấy vậy thì rất tò mò, không biết đây là điện thoại của ai mà khiến anh từ bỏ cả công việc kinh doanh như vậy nhưng cũng đồng ý. Ngay khi nhận được sự chấp thuận, anh trai Tiểu Mỹ vội vàng đứng dậy ra ngoài nghe điện, và khi cánh cửa chưa khép lại hết, người trong phòng họp nghe tiếng anh hiền hòa trả lời vào điện thoại: "Mẹ à, con đây."

Khi anh trở lại phòng họp sau đó, thái độ của đối phương thay đổi hoàn toàn, trở nên hợp tác đến bất ngờ. Hai bên nhanh chóng ký hợp đồng rồi bắt tay nhau cùng làm ăn, cùng trải qua nhiều dự án để giúp nhau phát triển.

Sau này, khi ngồi lại với nhau, anh trai Tiểu Mỹ mới hỏi lý do. Hóa ra, trong cuộc đàm phán ngày hôm đó, đại diện công ty lớn đã quan sát anh nói chuyện với mẹ mình qua cánh cửa kính. Họ nhận thấy giọng điệu, biểu cảm và thái độ của anh đã phản ánh sự "ổn định" và "kiên nhẫn", cùng với một nhân phẩm đáng tin. Đương nhiên, ba yếu tố này chính là điều kiện quan trọng nhất của một vị lãnh đạo công ty cần có. Nhìn vào đó, họ mới nhận ra tiềm năng phát triển trong tương lai lâu dài của anh.

Thái độ của bạn đối với cha mẹ quyết định thái độ của cuộc sống đối với chính mình: Thành công nào cũng đến từ nhân phẩm - Ảnh 2.

Có thể thấy rằng, chính thái độ tôn trọng và lễ phép đối với người mẹ đã mang đến một cơ hội tuyệt vời cho công ty của người anh trai, mở ra cánh cửa đột phá tiến vào lĩnh vực này của thị trường, giúp anh ấy tạo đà vững chắc và phát triển ngày càng tốt hơn.

Thái độ của chúng ta đối với cha mẹ sẽ thể hiện chúng ta là dạng người nào. Chúng ta là dạng người nào sẽ hấp dẫn những người và việc tương tự. Mà chúng ta được tiếp xúc với những dạng người nào nhiều nhất thì cuộc sống cũng sẽ thay đổi trở thành dạng đó. Những người giàu lòng yêu thương cha mẹ, lấy "Hiếu" làm đầu, thường nhận được lòng thiện cảm của những người tốt xung quanh, được người trọng tình trọng nghĩa đánh giá cao và kết giao sâu đậm. Do đó, cha mẹ vừa là điểm khởi đầu của cuộc sống, vừa là bước ngoặt thay đổi cuộc đời, quyết định chúng ta sẽ là người thua hay kẻ thắng, thất bại hay thành công.

Nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta không theo đuổi thành công để có được tiền tài, danh vọng cùng quyền thế, nhưng đổi lấy tiếng thở dài và than khóc của cha mẹ sau lưng. Thành công phải nằm trong chính "ngôi nhà", là khi bạn đủ năng lực bảo vệ những người thân yêu và giúp họ được tận hưởng niềm hạnh phúc.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên