Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 6, 14/10/2016, 10:22

Thái tử Vajiralongkorn - người kế vị ồn ào ngai vàng Thái

Thái tử Vajiralongkorn - người kế vị ồn ào ngai vàng Thái

Sau khi Quốc vương Thái Lan Bhumihol qua đời, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ đảm nhận trách nhiệm nối tiếp hơn 60 năm trị vì đầy hào quang của vua cha trong thời gian sắp tới.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, tước hiệu đầy đủ là Chánh thất Hoàng gia, Hoàng tử Maha Vajiralongkorn, sinh ngày 28/7/1952, tại cung điện Dusit ở Bangkok. Ông là con trai duy nhất của Cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Ảnh: Reuters

Sau khi hoàn tất chương trình tiểu học ở Thái Lan, Thái tử Vajiralongkorn tiếp tục theo học các trường tư thục tại Somerset, Anh, và Sydney, Australia. Ảnh: King Siam.

Năm 20 tuổi, ông được vua cha phong tước hiệu Sayammakutratchakuman, trở thành đương kim thái tử Thái Lan, người chính thức kế vị ngai vàng. Ảnh: chaoprayanews.

Dù đã có chứng chỉ về Nghệ thuật tại Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok, Thái tử Vajiralongkorn theo học và tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Duntroon tại Canberra, Australia, và có thời gian tu nghiệp tại Mỹ và Anh. Ảnh: New Mandala.

Từ năm 1975, ông phục vụ trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan và có một số đóng góp trong hoạt động quân sự quốc gia. Trong ảnh, Thái tử Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Sikirit. Ảnh: Chiangmai Mail.

Song song với quá trình được đào tạo và rèn luyện theo đúng truyền thống của Hoàng gia để trở thành một vị vua tương lai, người dân Thái Lan lại biết đến Thái tử Maha Vajiralongkorn với nhiều ồn ào trong cuộc sống đời tư. Ảnh: The Strait Times.

Trong ấn bản 10/1/2002 của FEER, một bài báo xuất hiện cho thấy Vajiralongkorn có quan hệ kinh doanh với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện nay đang sống lưu vong. Ảnh: Reuters, Daily Mail.

Trải qua 3 cuộc hôn nhân tốn nhiều giấy mực của báo chí, thái tử có tổng cộng 7 người con. Trong đó công chúa Bajrakitiyabha lớn nhất (37 tuổi) từng là đại sứ Thái Lan ở Áo từ năm 2012 đến 2014. Trong ảnh, Thái tử Vajiralongkorn và Công chúa Bajrakitiyabha lúc nhỏ. Ảnh: nickobongiorno.wordpress.com.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của thái tử vào năm 1977 cùng cô dâu Soamsavali Kitiyakara (sinh 1957). Đây là một cuộc hôn nhân hoàn hảo theo quan điểm Hoàng gia nhưng thái tử đã quyết định ly hôn vào năm 1993. Tuy vậy, Công chúa Soamsavali và con gái Bajrakitiyabha vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Amazing Thailand.

Thái tử Vajiralongkorn lập gia đình lần thứ hai với diễn viên Yuvadhida Polpraserth vào tháng 2/1994. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau khi kết hôn, nữ diễn viên cùng các con bỏ trốn sang Anh. Vajiralongkorn cho người bắt cóc lại con gái (rồi phong công chúa) trong khi vợ và các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và hiện tại sống tại Mỹ. Ảnh: nickobongiorno.wordpress.com.

Tháng 2/2001, Thái tử Vajiralongkorn đã tái hôn một lần nữa với Srirasmi Akharaphongpreecha và cô được sắc phong vương phi. Tuy nhiên, vào ngày 29/11/2014, Thái tử Thái Lan yêu cầu chính phủ tước bỏ ngôi vị mà Hoàng gia ban tặng cho gia đình Vương phi Srirasmi, sau khi 7 người thân trong gia đình vợ bị bắt với cáo buộc tham nhũng. Cũng trong năm này, thái tử ly hôn với Vương phi Srirasmi. Ảnh: pantip.com

Một số hình ảnh do các báo quốc tế đăng tải hồi tháng 7 đã gây sốc dư luận khi Thái tử Vajiralongkorn trong trang phục quần cạp trễ với áo ba lỗ ngắn trắng cùng tấm lưng phủ kín hình xăm giả xuất hiện tại sân bay Munich (Đức). Ảnh: Daily Record.

Thái tử Vajiralongkorn thường bị đem ra so sánh với công chúa Maha Chakri Sirindhorn (trái) khi bà không chỉ được nhiều người dân yêu kính mà còn được lòng trong giới chính trị đến nỗi người ta gọi bà là "Phra Thep" (Công chúa Thiên thần). Nhiều người Thái Lan từng kỳ vọng bà Sirindhorn lên ngai vàng thay cho thái tử. Ảnh: Daily Mail.

Theo Phương Thủy

Zing News

Từ khóa
tin mới