TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ThaiBev vay 5 ngân hàng để mua Sabeco, Fitch Ratings xếp Tập đoàn này vào danh sách theo dõi tiêu cực

ThaiBev vay 5 ngân hàng để mua Sabeco, Fitch Ratings xếp Tập đoàn này vào danh sách theo dõi tiêu cực

Thông báo gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore của ThaiBev cho biết công ty này và BeerCo (công ty con của ThaiBev) đã vay của nhiều ngân hàng địa phương và ngân hàng nước ngoài để thực hiện thương vụ mua Sabeco.

Theo đó, ThaiBev đi vay 5 ngân hàng là Bangkok Bank Public, Bank of Ayudhya, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank. Mỗi khoản vay có trị gái 20 tỉ baht (tương đương 610 triệu USD). Do đó, tổng số tiền mà ThaiBev vay được là 100 tỉ baht (khoảng 3,05 tỉ USD).

BeerCo, với sự bảo đảm của ThaiBev, đã tiến hành vay của 2 ngân hàng là Mizuho Bank và Standard Chartered Bank chi nhánh Singapore. Khoản vay này có trị giá 1,95 tỉ USD.

Tất cả các khoản vay từ 7 ngân hàng kể trên đều có thời hạn 24 tháng.

Ngoài ra, ThaiBev cũng thông báo công ty con International Beverage (IBHL) của ThaiBev tăng được 23.574 tỷ HKD và BeerCo tăng được 2.275 tỷ USD vốn huy động. Số vốn huy động tăng thêm của IBHL được tài trợ bởi ThaiBev và vay mượn từ các ngân hàng. IBHL tận dụng phần vốn được trích từ ThaiBev để tài trợ cho BeerCo. BeerCo tận dụng lượng vốn nó nhận được để mua 49% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Trước đó, trong khi chờ đợi đánh giá về tình hình hoạt động và tài chính của ThaiBev trong thương vụ Sabeco, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings của Thái Lan xếp ThaiBev vào danh sách theo dõi tiêu cực (Ratings Watch Negative). Thời điểm đó, Fitch cho rằng việc mua Sabeco khiến hệ số đòn bẩy ròng của Thaibev tăng từ mức 1,2 vào cuối tháng 09/2017 đến mức 4 trong bốn năm tiếp theo. Ngoài ra, việc mở rộng đầu tư sang Việt Nam và Myanmar có thể khiến ThaiBev thiếu tập trung với thị trường trong nước. Fitch cho rằng ThaiBev cần làm rõ mối quan hệ giữa ThaiBev và Sabeco.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên