TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham nhũng sẽ tiếp tục tăng nếu còn “xin – cho”

Tham nhũng sẽ tiếp tục tăng nếu còn “xin – cho”
Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

​ Cùng với những vấn đề như vướng mắc về thủ tục hành chính, vốn, đất đai… chi phí không chính thức cũng sẽ là một nội dung được đưa ra bàn thảo tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

TS. Vũ Tiến Lộc
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
14 bài viết
  • Tôi mong các ngân hàng thương mại cắt giảm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn

Trả lời phỏng vấn của Báo DĐDN trước thềm cuộc gặp trên, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ, ““Con chuột mà sa chĩnh gạo thì chắc chắn nó sẽ ăn. Do đó, tham nhũng sẽ tiếp tục tăng nếu còn cơ chế xin – cho”.

Chính vì vậy, hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp sắp tới, Thủ tướng Chính phủ muốn các doanh nghiệp phải hiến kế để tiếp tục cải cách và cải cách mạnh mẽ hơn nữa. Qua đó, những gánh nặng, những rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh hay sự nhũng nhiễu của cán bộ công chức mới hạn chế được.

Theo ông Hà, cuộc gặp diễn ra tại Dinh Thống Nhất TP HCM vào ngày 29/4 sẽ thực hiện trực tiếp và trực tuyến tại 63 tỉnh thành phố. Thành phần tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đầy đủ lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cùng đại diện của Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội…, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Chính phủ và các bộ ngành, địa phương sẽ lắng nghe những kiến nghị từ thực tế vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, lắng nghe doanh nghiệp hiến kế cải cách thể chế. Chính phủ và bộ ngành, địa phương sẽ tiến hành họp để giải quyết ngay những vấn đề đó tại cuối cuộc gặp, đồng thời sẽ ban hành một nghị quyết về tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp trong tháng 5/2016.

Sẽ có khoảng 300 doanh nghiệp dân doanh tham dự Hội nghị Thủ tướng đối thoại với Doanh nghiệp vào ngày 29/4 tới và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo gửi giấy mời thân thiện và trang trọng tới doanh nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp lần này đưa ra một thông điệp, Chính phủ mới thành lập đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển doanh nghiệp. Quyết định đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trên cương vị mới đó chính là cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta có thể xem cuộc gặp này như một “hội nghị diên hồng” trong giai đoạn hiện nay”.

Với tinh thần thần tốc và táo bạo hơn nữa như Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh, TS Vũ Tiến Lộc kêu gọi: “Cộng đồng doanh nghiệp hãy tham gia hiến kế với Chính phủ với đất nước để hướng đến mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Không chỉ có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp tham dự hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp hiến kế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hãy cùng tham gia hiến kế phát triển doanh nghiệp. Tháng 5 này sẽ là tháng hiến kế của doanh nghiệp và người dân” .

Theo Bá Tú

Diễn đàn doanh nghiệp

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên