TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành công với chiến lược âm thầm rót tiền vào những cổ phiếu chẳng ai muốn mua, tỷ phú Brazil khiến nhiều người phải suy nghĩ lại

22-12-2016 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Thành công với chiến lược âm thầm rót tiền vào những cổ phiếu chẳng ai muốn mua, tỷ phú Brazil khiến nhiều người phải suy nghĩ lại

“Kiên nhẫn là tất cả những gì tôi đã làm trong suốt 50 năm qua”, Barros nói. “Tôi yêu thích sự tồi tệ. Khi một cổ phiếu đang ở đáy, tôi mua vào”.

Trong giới tài chính Sao Paulo, Luiz Alves Paes de Barros là một thứ gì đó bí ẩn, ông được biết đến là tỷ phú vô danh kỳ cục âm thầm đổ hàng đống tài sản vào những cổ phiếu mà hầu như chẳng ai muốn mua. Nhưng đối với cổ phiếu của nhà bán lẻ Magazine Luiza SA, Barros đã thực sự khiến nhiều nhà đầu tư phải nghĩ lại.

Kể từ cuối năm 2015, công ty đầu tư Alaska Investimentos của Barros đã xác định sẽ nắm giữ nhiều nhất cổ phiếu của hãng bán lẻ này – một động thái được coi là điên rồ trong bối cảnh quốc gia này đang mắc kẹt ở điểm đáy của cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế kỷ. Tuy nhiên, kể từ khi chạm đáy thấp lịch sử khoảng 1 năm trước, cổ phiếu này đã tăng hơn 1.000%, đưa nó trở thành cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất tại Brazil. Quỹ Black Master của Alaska mà Barros cùng 2 người khác quản lý cũng trở thành Á quân trong số 569 quỹ đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán Brazil.


Lợi nhuận của quỹ Black Master vượt trội hơn hẳn so với chỉ số benchmark trên sàn Brazil.

Lợi nhuận của quỹ Black Master vượt trội hơn hẳn so với chỉ số benchmark trên sàn Brazil.

Thời gian mới bước chân vào giới tài chính, Barros giao dịch hàng hóa và là một đối tác của nhà quản lý quỹ ngôi sao Luis Stuhlberger tại Credit Suisse Hedging-Griffo. Sau đó, Barros dành nửa sau thế kỷ để đầu tư bằng tiền của mình, phần lớn là đối với cổ phiếu Brazil. Hồ sơ quản lý của anh cho thấy cá nhân Barros nắm giữ 1,2 tỷ real cổ phiếu.

Mặc dù đã có kinh nghiệm lâu năm là nhà đầu tư độc lập, anh là tân binh trong nghề quản lý tiền của người khác. Tháng 7/2015, anh trở thành đồng sáng lập công ty đầu tư Alaska. Nhưng phương pháp đầu tư của anh vẫn không thay đổi. Anh chỉ nắm giữ cổ phiếu, ưa thích những cổ phiếu được định giá ở mức đáy và thường giảm khi mọi cổ phiếu khác đều tăng.

“Kiên nhẫn là tất cả những gì tôi đã làm trong suốt 50 năm qua”, Barros nói. “Tôi yêu thích sự tồi tệ. Khi một cổ phiếu đang ở đáy, tôi mua vào”.

Trong suốt 2 cuộc phỏng vấn, một tại văn phòng của Alaska tại trung tâm tài chính của Sao Paulo và sau đó là tại văn phòng riêng của anh tại một con phố kinh doanh lâu đời, nhà quản lý tài sản có mái tóc hoa râm kể về cơ duyên của anh đối với cổ phiếu Magazine Luiza và một số cổ phiếu khác như Fibria Celulose SA, Braskem SA, Marcopolo SA và Vale SA.

“Đơn giản chỉ là thị trường đã quên mất sự tồn tại của chúng”, anh nói.

Alaska bắt đầu mua vào một khối lượng cổ phần tại nhà sản xuất hóa dầu Braskem khoảng 4 tháng trước (cổ phiếu này đã tăng 48% kể từ giữa tháng 8 sau khi giảm 20% trong năm nay) và sau đó là cổ phiếu của Fibria. Barros yêu thích cả 2 công ty này vì về cơ bản chúng đều có tiếng nhưng lại bị định giá thấp. P/E của Braskem là 8,3 – chưa bằng 1 nửa so với 3 năm trước. P/E của Fibria cũng thấp hơn một nửa mức trung bình của 2 năm trước.

Về phần Marcopolo và Vale, Barros cho biết Marcopolo – nhà sản xuất xe tải và xe bus đang tận dụng sự hồi phục của Brazil sau khủng hoảng. Theo ông, nền kinh tế Brazil sẽ không thể tăng trưởng nếu không có đầu tư hạ tầng. Trong khi đó công ty khai khoáng Vale sẽ được hưởng lợi khi mà các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu ưa thích rủi ro nhiều hơn.

“Vale sẽ không là một thảm họa của bất kỳ ai. Khi giá sắt tăng, cổ phiếu Vale sẽ cất cánh”, Barros cho biết.

Alaska sở hữu gần 40% cổ phiếu thả nổi của Magazine Luiza. Trong quý III/2016, Alaska bán ra một nửa cổ phần. Hiện nay cổ phần của Alaska tại Magazine Luiza trị giá khoảng 111 triệu real (33 triệu USD).

Được hỏi về làm cách nào để ông biết Magazine Luiza sẽ tăng, ông nói thực ra cũng không biết nó sẽ tăng kinh khủng đến vậy. “Tôi chỉ biết cổ phiếu đó đang rẻ”. Việc nhà bán lẻ này có thị giá 180 triệu real ngay cả khi một ngân hàng đã đề nghị trả 300 triệu real cho quyền cung cấp bảo lãnh mở rộng cho sản phẩm của Magazine Luiza đã chứng minh cho điều đó.

“Cả ngân hàng cũng phát điên hoặc là có giá trị gì đó ở đây”, Barros cho biết.

Quỹ Black Master của Alaska đã đạt lợi nhuận 143% trong năm 2016, quá cao so với mức tăng trưởng của chỉ số benchmark trên sàn Brazil là 33%. So với sân nhà Brazil, Alaska chỉ là một người chơi khá nhỏ bé. Công ty này chỉ có vẻn vẹn 11 nhân viên (bao gồm cả một cô nhân viên phục vụ café). Alaska đang quản lý khoảng 1,6 tỷ real, trong đó 75% là tiền của Barros.

Được hỏi, tại sao hơn 50 năm qua anh vẫn độc bước trên con đường đầu tư tài chính, Barros chia sẻ:

“Vì tôi luôn lạc quan tin rằng thị trường Brazil sẽ tăng”.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM