TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển

22-04-2018 - 12:23 PM | Thời sự

Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển

Một hộ nuôi ngao ở xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) trắng tay khi 2,6ha ngao nuôi với khối lượng khoảng 90 tấn bỗng dưng chết trắng bãi, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 21/4, ông Đoàn Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương cho biết, trên địa bàn xã vừa có một hộ gia đình nuôi ngao bị chết 2,6 ha trắng bãi và gia đình cũng đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương.

Theo đó, hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (trú ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch) cho biết, vào ngày 7/4 khi đang tiến hành thu hoạch ngao thì bất ngờ phát hiện ngao có hiện tượng chết, sau đó ngao chết hết sạch trắng cả bãi.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 1.

Chỉ trong vài ngày, gia đình bỗng dưng mất trắng hơn 1 tỷ đồng.

“Ngao của gia đình tôi vừa đến kỳ thu hoạch và nhà tôi mới thu hoạch được một hôm khoảng 4 tấn thì phát hiện ngao chết lác đác sau đó đến ngày 9/4 ngao chết trắng bãi khoảng 90% khiến gia đình tôi trắng tay trong vụ ngao này”, anh Sơn cho hay.

Có mặt tại khu vực nuôi ngao của gia đình anh Sơn ở khu vực sông Lý, ai cũng xót xa khi cả bãi nuôi ngao một màu trắng, những con ngao há hốc mồm, tách vỏ chết nổi trên lớp cát, ruột ngao đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối và gia đình đang thuê hàng chục người tranh thủ khi thủy triều rút để nhặt những vỏ ngao chết mang đi vứt nhằm cải tạo lại bãi nuôi trồng vụ mới.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 2.

Hàng ngày gia đình phải thuê từ 10-30 người để khẩn trương thu gom vỏ ngao chết.

Chị Phạm Thị Dung (vợ anh Sơn) buồn bã cho biết: “Nhà tôi có 2,6ha ngao nuôi đang đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên ngao chết trắng bãi, tính ra mất khoảng 80-90 tấn với giá bán trung bình khoảng 15.000đồng/kg gây thiệt hại cho gia đình khoảng hơn 1,3 tỷ đồng”.

Cũng theo gia đình chị Dung, nhà chị đã đầu tư vụ ngao giống này hết hơn 750 triệu đồng, gia đình hiện đang nợ của ngân hàng và bên ngoài hơn 1 tỷ đồng.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 3.
 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 4.

Những con ngao tách vỏ, ruột ngao đang trong quá trình phân hủy

“Gia đình tôi bắt đầu nuôi ngao từ năm 2015, trước đây cũng đã có hiện tượng ngao chết nhưng chỉ rải rác thôi chứ chưa khi nào chết trắng như bây giờ.”, anh Sơn cho biết thêm.

Được biết, mỗi vụ ngao từ khi nuôi đến ngày thu hoạch phải mất khoảng 15 tháng. Hiện cả xã Quảng Thạch mới chỉ có gia đình anh Sơn đầu tư nuôi ngao.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 5.

Chỉ riêng việc thuê người nhặt vỏ ngao chết, gia đình cũng đã mất vài chục triệu đồng.

Hiện nay do ngao chết trắng bãi nên gia đình đã phải thuê người nhặt vỏ ngao, thu dọn bãi để nuôi lứa mới, trung bình mỗi ngày thuê 10-30 người với giá 200 nghìn đồng/người.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 6.

Ngao chết, ruột ngao bắt đầu phân hủy đã bốc mùi hôi thối

Chủ tịch xã Quảng Thạch, ông Đoàn Văn Sâm cho biết: “Ngay sau khi nhận được báo cáo của gia đình về sự việc này, xã cũng đã xuống kiểm tra và làm văn bản báo cáo huyện sau đó phòng Nông nghiệp và Thú y huyện xuống kiểm tra, lấy mẫu nước và ngao mang đi xét nghiệm và báo cáo tỉnh.

 Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển - Ảnh 7.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu ngao mang đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Đến 9/4 thì đoàn kiểm tra của tỉnh đã xuống địa phương để lấy mẫu nước, mẫu ngao đem đi xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân sự việc nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả ban đầu”.

Theo Trần Nghị

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên