TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex bất ngờ tăng gần 8 điểm ngày cận tết

VnIndex bất ngờ tăng gần 8 điểm ngày cận tết

Chỉ còn phiên giao dịch ngày mai nữa là nhà đầu tư chứng khoán sẽ chào tạm biệt năm Kỷ Hợi, đón năm Canh Tí. Nhiều người kỳ vọng quá khứ sẽ lặp lại và đầu năm sẽ có lộc nên đầu tư phần nhỏ tiền vào thị trường. Tâm lý này đã giúp thị trường chứng khoán giữ chút nhịp đập rộn ràng ngày giáp tết.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1/2020-phiên giao dịch cận tết Canh Tý, VnIndex tăng vọt gần 8 điểm đẩy chỉ số lên ngưỡng 986,37 điểm. Thành quả đạt được của chỉ số hôm nay phần lớn là nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, chúng tôi xin lưu ý nhà đầu tư nhóm cổ phiếu...siêu penny. Thống kê của chúng tôi cho thấy, rất nhiều cổ phiếu penny đã tăng trần phiên giáp tết này. Ví dụ: HAI, DIC, AMD, PTL, TSC, FTM, DRH, DLG...Chúng tôi cho rằng lý do các cổ phiếu penny bất ngờ đảo chiều tăng trần phiên hôm nay phần lớn là bởi yếu tố tâm lý dẫn dắt. Đa phần các cổ phiếu penny đã bị bỏ rơi trong các đợt tăng giá trước đây và thậm chí đã về đến ngưỡng quá sâu nên chẳng ai buồn cắt lỗ. Việc tăng giá hôm nay là sự đánh cược vào khả năng "hái lộc" vào các phiên đầu năm mới hoặc ít nhất cũng khó lòng bị thua lỗ vì giá đã ở ngưỡng thấp nhất nhiều năm.

BSR hôm nay tăng gần kịch trần, 13,5%. Trong khi đó, OIL chỉ tăng 2,5%. Cả 2 cổ phiếu ngành dầu này đều đã sụt giảm rất sâu năm 2019.

===============

Thống kê trong giai đoạn từ 2010 – 2019, chỉ số VN-Index có tới 8/10 năm tăng điểm với mức tăng trung bình 5,88%. Đà tăng mang tính chu kỳ này đang khiến giới đầu tư kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì sự tích cực trong giai đoạn đầu năm 2020. 

Chỉ còn phiên giao dịch ngày mai nữa là nhà đầu tư chứng khoán sẽ chào tạm biệt năm Kỷ Hợi, đón năm Canh Tí. Theo lẽ thông thường về tài chính thì nhà đầu tư thường có xu hướng giảm tỷ trọng đầu tư tránh kỳ nghỉ tết dài ngày. Năm nay cũng không ngoại lệ khi những ngày cuối năm là những ngày thanh khoản thị trường yếu. Tuy vậy, vẫn có nhiều người kỳ vọng quá khứ sẽ lặp lại và đầu năm sẽ có lộc nên đầu tư phần nhỏ tiền vào thị trường. Tâm lý này đã giúp thị trường chứng khoán giữ chút nhịp đập rộn ràng ngày giáp tết.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm "thú vị" nhất hiện tại. Chúng tôi có cảm giác rằng, cổ phiếu ngân hàng đang đua nhau tăng giá với trạng thái "kém miếng khó chịu". Năm 2019 có thể coi là năm thành công của ngành ngân hàng với lợi nhuận của hàng loạt ngân hàng lập đỉnh. VPB hôm qua vừa báo lãi kỷ lục thì hôm nay cổ phiếu "tặng quà" cho cổ đông; tương tự là VIB, TCB...Chúng tôi xin gửi tới quý nhà đầu tư thông tin về kết quả kinh doanh của một số ngân hàng vừa báo cáo kết quả kinh doanh:

Techcombank năm 2019: Lợi nhuận đạt hơn 12.800 tỷ, á quân trong các ngân hàng niêm yết
Ngân hàng Bản Việt lãi trước thuế 158 tỷ đồng trong năm 2019, tăng trưởng 36%

==========

Phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư vẫn đang nhìn về cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu này đã khiến nhiều nhà đầu tư xốn xang dịp tết đến xuân về khi khoảng 2 tuần giao dịch gần đây đã bứt phá mạnh mẽ.

VPB hiện tăng 3,3% lên ngưỡng 23.250 đồng. SHB tăng 4,2% lên ngưỡng 7.500 đồng. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng đua nhau tăng điểm mạnh. Sau chuỗi ngày tăng giá mạnh, CTG hiện đang ngấp nghé giữa giá vàng và giá xanh. 

VnIndex bất ngờ tăng gần 8 điểm ngày cận tết - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu khác đáng chú ý nhất là sự bứt phá nhanh của cổ phiếu BSR. Sau cả năm liên tục tìm đáy, những ngày giao dịch cuối cùng của năm cũ, BSR gây bất ngờ với mức tăng gần 6%.

Nhóm cổ phiếu nóng dường như tạm ngừng "diễn". Giao dịch trầm lắng ở nhiều cổ phiếu khi giá đã xuống mức đáy của nhiều năm. Tuy vậy, có hay không sự đảo chiều là điều khó đoán định khi mà dòng tiền thực sự đang không lựa chọn bởi đã từ lâu kiếm được đồng lãi từ các cổ phiếu nóng trở nên khó khăn cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm.Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên