TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản hạ nhiệt, NHNN liên tục hút tiền khỏi hệ thống

16-05-2017 - 09:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Thanh khoản hạ nhiệt, NHNN liên tục hút tiền khỏi hệ thống
Ảnh minh họa

Riêng tuần vừa qua, NHNN đã hút ròng hơn 18 nghìn tỷ - tuần hút ròng thứ 3 liên tiếp.

Báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa công bố của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho thấy, thị trường liên ngân hàng tuần qua (tuần đến ngày 12/5) có những dấu hiệu tích cực sau hai tháng căng thanh khoản.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm trong những ngày đầu tuần và đã có lúc chạm mức thấp nhất trong 2 tháng. Lãi suất qua đêm chạm 4,16% vào ngày 11/5, tương ứng giảm 27 điểm cơ bản so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, lãi suất tăng trở lại trong ngày cuối tuần nên chốt tuần lãi suất qua đêm chỉ giảm nhẹ 3,3 điểm cơ bản xuống 4,4%/năm.

Trên thị trường mở, lượng tiền OMO bơm ra giảm mạnh xuống 6,54 nghìn tỷ, trong khi có 25 nghìn tỷ đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút về 18,46 nghìn tỷ, đưa khối lượng OMO đang lưu hành về 6,54 nghìn tỷ, mức thấp nhất trong 2 tháng.

Như vậy NHNN đã hút ròng 3 tuần liên tiếp với khối lượng hút ròng tuần này đạt cao nhất trong 12 tuần. Đây là tín hiệu khá tích cực đối cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bởi đây là lần đầu tiên kể từ sau Tết nguyên đán, thanh khoản cho tín hiệu dư thừa.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên