TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản ngoại tệ đang khá dồi dào

29-04-2018 - 16:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Thanh khoản ngoại tệ đang khá dồi dào

Thời gian gần đây, mặc dù tỷ giá trung tâm liên tục được NHNN điều chỉnh tăng trong bối cảnh đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh, nhưng giá mua và bán USD tại các NHTM lại giảm. Diễn biến đó cho thấy thanh khoản ngoại tệ đang khá dồi dào.


Theo đó, ngày 28/4, tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 22.539 VND, không thay đổi so với ngày 27/4. Tuy nhiên trong 4 ngày làm việc trước đó, NHNN liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm với mức tăng tổng cộng là 41 đồng. Còn so với ngày 16/4, tỷ giá trung tâm đã tăng 52 đồng.

Theo các chuyên gia ngân hàng, tỷ giá trung tâm vẫn đang được NHNN điều hành theo sát biến động của đồng USD trên thị trường thế giới. Theo đó, đồng bạc xanh đã bật tăng khá mạnh từ đầu tuần trước nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cao do lo ngại lạm phát  tăng nhanh theo giá dầu, trong khi cung nợ cũng được dự báo sẽ tăng để đáp ứng gói cắt giảm thuế mà Chính quyền ông Trump đã triển khai từ đầu năm.

Đặc biệt đồng USD bật tăng rất mạnh trong tuần qua, ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2006 khi bất ổn địa chính trị dịu bớt. Thậm chí có thời điểm đồng USD đã tăng lên cao nhất 3,5 tháng so với giỏ các đồng tiền chủ chốt.

Tuy nhiên, giá mua - bán USD tại các ngân hàng lại có xu hướng giảm nhẹ trong 2 tuần gần đây. Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá bán ra USD của các ngân hàng phổ biến ở mức 22.800 đồng/USD, giảm khoảng 20-25 đồng/USD so với ngày 16/4. Giá mua vào USD cũng được điều chỉnh giảm tương ứng, hiện dao động trong khoảng 22.710 - 22.730 đồng/USD.

Nhìn chung giá mua bán đồng USD tại các ngân hàng hiện nay gần với mức tỷ giá sàn hơn là mức tỷ giá trần. Cụ thể, với tỷ giá trung tâm là 22.539 đồng/USD và biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần hiện là 23.215 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.771 đồng/USD.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc các ngân hàng giảm giá mua - bán USD trong khi tỷ giá trung tâm tăng cho thấy thanh khoản ngoại tệ tại các ngân hàng hiện đang rất tốt do cung ngoại tệ đang rất dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư khá lớn, trong khi giải ngân vốn FDI cũng tăng mạnh, dòng kiều hồi chảy về nước vẫn được duy trì...

Cụ thể, số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/4 cả nước xuất siêu tới 3,1 tỷ USD. Trong khi giải ngân vốn FDI cũng đạt tới 3,88 tỷ USD trong quý đầu năm, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua hệ thống ngân hàng trong 3 tháng đầu năm cũng đạt tới 1,12 tỷ USD tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2017.

"Nguồn cung ngoại tệ dồi dào, cộng với chính sách điều hành tỷ giá vô cùng linh hoạt của NHNN đã giúp cho tỷ giá trong nước khá ổn định cho dù thời gian gần đây đồng USD trên thị trường thế giới liên tục biến động mạnh do bất ổn địa chính trị và chính sách thương mại của ông Trump", một chuyên gia ngân hàng kết luận.

Nhìn lại diễn biến thị trường ngoại hối từ đầu năm đến nay, TS. Nguyễn Chí Hiếu - Chuyên gia tài chính - ngân hàng cũng ghi nhận, chính sách điều hành tỷ giá của NHNN đã đạt mục tiêu, đặc biệt đã hỗ trợ tốt cho xuất khẩu.

Trong khi nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cung ngoại tệ dồi dào, trong khi tỷ giá tại các ngân hàng giảm là cơ hội tốt để NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu lưu ý, việc điều hành tỷ giá cần phải hết sức linh hoạt do thị đồng USD trên trường thế giới được dự báo sẽ còn tiếp tục biến động mạnh khi mà bất ổn địa chính trị cùng căng thẳng thương mại vẫn có chiều hướng gia tăng. Về nguyên tắc thì tỷ giá trong năm nay tăng không quá mức từ 1-2% được xem như mức chấp nhận được và cần thiết để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Theo Chí Kiên

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên