TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập hội đồng cấp quốc gia tìm nguyên nhân vụ cá chết

04-05-2016 - 10:29 AM | Thời sự

Thành lập hội đồng cấp quốc gia tìm nguyên nhân vụ cá chết
Các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hải sản chết bất thường đã tổ chức các điểm bán hải sản an toàn để tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân đánh bắt xa bờ. (Ảnh: Phan Phương)

Sáng nay (4.5), Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) cho biết, Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia đã được thành lập nhằm phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung.

Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia do GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - làm Chủ tịch.

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích. Các nhà khoa học đang tập trung đi sâu nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Bộ KHCN cho biết, đến nay việc truy tìm nguyên nhân hải sản chết bất thường tại miền Trung đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước.

Các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: Nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất - địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản...

Các chuyên gia đã lấy hàng trăm mẫu để phân tích kể từ ngày 7.4, bao gồm: Mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du… Các mẫu trên được dùng để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng sử dụng số liệu về động đất từ ngày 6.4 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra; số liệu về viễn thám từ ngày 1.4 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Được biết, mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ.

Bộ KHCN cho biết, các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường. Bước đầu các nhà khoa học đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hiện hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá là nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học.

Trước đó - ngày 2.5, thay mặt Hội đồng, GS.VS Châu Văn Minh đã làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường trên.

Theo Vinh Hải

Dân việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên