TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh toán điện tử lên ngôi, tiền mặt sắp đi vào dĩ vãng?

28-04-2017 - 09:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Thanh toán điện tử lên ngôi, tiền mặt sắp đi vào dĩ vãng?
Ảnh minh họa.

Sự phát triển của khoa học công nghệ khiến người dân ngày càng ưa chuộng các thanh toán điện tử hơn, thay vì thói quen sử dụng tiền mặt như trước kia.

Thói quen sử dụng tiền mặt đang dần bị thay thế khi các hoạt động giao dịch điện tử phát triển mạnh. Đây là kết quả cuộc khảo sát được thực hiện ở 13 nước châu Âu, Mỹ và Australia. Theo đó tại nhiều nước vốn ưa chuộng tiền mặt, người dân cũng quan tâm tới việc từ bỏ sử dụng nó.

Kết quả khảo sát cho thấy 34% người dân châu Âu và 38% người dân Mỹ cho biết họ sẵn sàng không sử dụng tiền mặt nếu có thể. 21% và 34% số người ở châu Âu và Mỹ thừa nhận họ rất ít khi sử dụng tiền mặt.

Xu hướng không sử dụng tiền mặt càng trở nên rõ nét khi có nửa số người được hỏi tại châu Âu nói rằng trong vòng 12 tháng qua họ sử dụng ít tiền mặt hơn so với trước đây. Có tới 78% số người được hỏi cho biết họ dự kiến sẽ ít sử dụng tiền mặt hơn trong vòng 12 tháng tới.

Người dân ngày càng trở nên ưa chuộng các thanh toán điên tử hơn là tiền mặt
Người dân ngày càng trở nên ưa chuộng các thanh toán điên tử hơn là tiền mặt

Không chỉ người dân, nhiều chính phủ trên thế giới cũng đang có xu hướng quay lưng lại với tiền mặt. Theo đó, một xã hội không tiền mặt sẽ giúp các chính phủ kiểm soát lưu thông tiền tệ, theo dõi từng giao dịch, chống được trốn thuế, rửa tiền và nhiều hoạt động phạm pháp khác.

Lợi ích là thế, song một xã hội không tiền mặt cũng tiềm ẩn không ít các rủi ro khi mà việc mất tự do cá nhân, hacker, đánh cắp thông tin… là những nguy cơ hiển hiện trong những giao dịch điện tử hiện nay.

Với tất cả những thống kê, lợi hại trên, có thể còn quá sớm để cho rằng tiền mặt sắp đi vào dĩ vãng song một viễn cảnh về việc con người quay lưng lại hoàn toàn với loại hình tiền tiền tệ này dường như cũng không còn quá xa.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên