TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra toàn diện tài nguyên và môi trường của Công ty Núi Pháo

27-07-2016 - 07:49 AM | Doanh nghiệp

Thanh tra toàn diện tài nguyên và môi trường của Công ty Núi Pháo

Công tác thanh tra bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TN&MT như bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai. Thời gian thanh tra đầu tháng 8/2016.

Bộ TN&MT vừa thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện Công ty Núi Pháo trong thời gian đầu tháng 8/2016. Công tác thanh tra bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TN&MT như bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.

Thanh tra Bộ TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Công ty. Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu Công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty gây ra.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của Công ty gây ra, trên cơ sở đó Bộ sẽ phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời; báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; lập Kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải.

Để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về: kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt Kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu (báo cáo, kết quả phân tích, hình ảnh,...) về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua; việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình bảo vệ môi trường của dự án Nhà máy công nghệ cao tinh luyện vonfram.

Dự án Núi Pháo do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan - Masan Resources sở hữu. Dự án này được cấp phép khai thác năm 2005, được kỳ vọng là dự án vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Dự án Núi Pháo có diện tích 9,21 km2 tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 80km, cách cảng Hải Phòng 180km và cách cảng Quảng Ninh 240 km. Dự án đã nhận được khoản đầu tư hơn 130 triệu USD trước khi Masan Group mua lại.

Theo Chân Hoàn

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên