TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất bại ở Hạ viện, Tổng thống Trump cách chức Tổng Chưởng lý để đối phó với cuộc điều tra đặc biệt

08-11-2018 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Thất bại ở Hạ viện, Tổng thống Trump cách chức Tổng Chưởng lý để đối phó với cuộc điều tra đặc biệt

Quyền Tổng Chưởng lý dự kiến sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành thay cho Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein.

"Theo yêu cầu của Ngài, tôi gửi đơn từ chức", Tổng Chưởng lý Jeff Sessions viết trong lá thư trình lên Tổng thống Donald Trump thông qua Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ định ông Matthew Whitaker đảm trách cương vị Quyền Tổng Chưởng lý. Bổ nhiệm chính thức sẽ được đưa ra một ngày sau đó.

"Tôi xin hân hạnh thông báo ông Matthew Whitaker, Chánh văn phòng Tổng Chưởng lý Jeff Sessions tại Bộ Tư Pháp, sẽ đảm trách cương vị Quyền Tổng Chưởng lý . Chúng tôi xin cảm ơn những đóng góp của Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và chúc ông khỏe mạnh", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Whitaker dự kiến sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, một trong những điều phe Dân chủ chắc chắn sẽ đẩy mạnh sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Ông Whitaker cũng là người công khai chỉ trích công tố viên đặc biệt Mueller và cuộc điều tra của ông ta.

Việc Tổng thống Trump sa thải ông Sessions cũng là dấu chấm hết cho những sóng gió giữa hai người. Là một người ủng hộ sớm và trung thành nhất của ông Trump ngay từ khi chạy đua vào Nhà Trắng khi còn là Thượng nghị sĩ Alabama, ông Sessions từng đóng vai trò chủ chốt và hiện thực hóa tầm nhìn của ông Trump với Mỹ trong nhiều vấn đề như nhập cư, cải cách cảnh sát và quyền công dân.

Tuy nhiên, quan hệ giữa ông Trump và ông Sessions này sinh những căng thẳng bởi cuộc điều tra của Mueller nhằm vào việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Việc ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra liên quan trực tiếp tới Tổng thống Trump đã khiến mối quan hệ tốt đẹp trở nên rạn vỡ.

Dù thất bại ở Hạ viện nhưng phe Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, cho phép Tổng thống Trump dễ dàng bổ nhiệm một Tổng Chưởng lý mới. Nhiều khả năng, Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm một người sẵn sàng mạnh tay với cuộc điều tra của ông Muller bởi người Dân chủ chắc chắn sẽ khoét sâu vào việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ với những quyền lực tại Hạ viện.

Về phần mình, người Dân chủ ngay lập tức kêu gọi đảm bảo tính độc lập trong cuộc điều tra của ông Mueller. Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, kêu gọi tân Tổng chưởng lý "tự cứu mình" khỏi việc giám sát cuộc điều tra của Công tốc viên đặc biệt Mueller.

"Bất cứ ai cố gắng can thiệp hoặc cản trở cuộc điều tra của Mueller sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đây là một lằn ranh đỏ. Chúng ta là một đất nước của pháp luật với các tiêu chuẩn chứ không phụ thuộc vào hành động của một cá nhân", Eric Holder, Tổng chưởng lý dưới chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên