Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Bất động sản

Chủ nhật, 04/12/2016, 10:29

Thay đổi cơ chế đền bù chung cư cũ: Liệu có phải là bước đột phá?

Đại diện Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội đã đưa ra những phân tích về việc thay đổi cơ chế đền bù cho cư dân ở chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Thành phố Hà Nội sẽ khang trang, đẹp đẽ hơn rất nhiều nếu loại bỏ được những hình ảnh nhức nhối của các khu chung cư cũ nhếch nhác, ọp ẹp. Thời gian vừa qua, trong hơn 1.000 chung cư cũ trên toàn thành phố, mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo lại. Con số này cho thấy, quá trình đập đi, xây mới chung cư cũ thật sự rất gian nan.

Hiện nay, mức bồi thường được áp dụng cho cư dân chung cư cũ là gấp 2,2 lần diện tích căn hộ sau khi xây mới. Tuy nhiên, cơ chế này có thể được thay đổi khi trong buổi đối thoại với doanh nghiệp vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên thế giới không có quốc gia nào có chính sách đền bù như vậy; thành phố sẽ cân nhắc để tỷ lệ trả lại diện tích sẽ chỉ là 1:1 (sở hữu diện tích căn hộ chung cư cũ bao nhiêu sẽ được trả bấy nhiêu diện tích căn hộ chung cư mới). Ngoài ra, người dân có thể bán đứt cho Nhà nước hoặc doanh nghiệp căn hộ cũ của mình.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội đã đưa ra những phân tích xung quanh ý kiến của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước về cơ chế mới đang được cân nhắc nêu trên.

PV

Theo VTV

Từ khóa
tin mới