TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực tài chính của Bảo Minh?

11-04-2017 - 17:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực tài chính của Bảo Minh?

Ðược xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ đã khó, duy trì xếp hạng đó và vươn cao hơn nữa còn khó hơn. Nhưng đó chính là mục tiêu, là cái đích để Tổng công ty cổ phần Bảo Minh hướng tới.

Đầu tháng 1/2017, Bảo Minh đã được AM BEST - một tổ chức có uy tín chuyên đánh giá, xếp hạng năng lực tài chính cho các doanh nghiệp bảo hiểm, xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++.

Đây là lần đầu tiên, một công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam được AM BEST đánh giá ở mức B++ ngay trong lần đánh giá đầu tiên. Và điều này, theo ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (CTCP), là có ý nghĩa rất lớn.

“Điều này cũng có nghĩa, Bảo Minh có thể bảo đảm khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng trong trường hợp có rủi ro xảy ra. Đây là yếu tố quan trọng mà mỗi doanh nghiệp khi quyết định lựa chọn công ty bảo hiểm đều quan tâm”, ông Thành nói và lý giải được xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ cũng có nghĩa, Bảo Minh cam kết sẽ luôn trả tiền bồi thường nhanh, đúng điều khoản trên hợp đồng, sau khi đã xác định rõ rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm.

Bảo Minh là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ ngay trong lần xếp hạng đầu tiên.
Bảo Minh là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ ngay trong lần xếp hạng đầu tiên.

Nhận xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++, mừng đấy nhưng cũng lo đấy. Bởi thực tế, hàng năm, AM BEST sẽ thực hiện việc đánh giá lại. Nếu không nỗ lực, thì rất có thể Bảo Minh sẽ “trượt” khỏi mức đánh giá xếp hạng đó.

“Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên của Bảo Minh trong thời gian tới là rất lớn”, ông Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng CTCP Bảo Minh, đã chia sẻ như vậy tại lễ trao chứng nhận xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt).

Còn ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh thì khẳng định, để duy trì được mức xếp hạng B++, Bảo Minh phải tiếp tục duy trì, nâng cao biên khả năng thanh toán, tăng trưởng vốn chủ sở hữu...

“Việc này không đơn giản bởi các cổ đông đều muốn chia cổ tức cao. Do vậy nhiệm vụ của chúng tôi là phải tăng trưởng doanh thu cao và đạt lợi nhuận cao để thỏa mãn cả hai yêu cầu: đảm bảo chia cổ tức cao cho các cổ đông, giữ lại lợi nhuận tại doanh nghiệp để nâng cao các yếu tố về biên khả năng thanh toán, tăng vốn chủ hữu”, ông Thành nói.

Để đạt được mục tiêu này, Bảo Minh tiếp tục quản lý chặt chẽ, giảm thiểu chi phí, giữ vững tốc độ tăng trưởng doanh thu, đặc biệt kiểm soát rủi ro từ khâu khai thác, giám định, bồi thường, cũng như kiểm soát tốt chi phí quản lý, chi phí bán hàng, đảm bảo từng đồng vốn kinh doanh có hiệu quả cao.

Nhờ quyết liệt thực hiện các biện pháp này, Bảo Minh đã có kết quả kinh doanh ấn tượng. Trong suốt 6 năm qua (2011 – 2016), hoạt động kinh doanh của Bảo Minh luôn có lợi nhuận. Năm 2016, Bảo Minh đạt mức tăng trưởng 10%, với tổng doanh thu 3.738 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 222,7 tỷ đồng.

Với kết quả này, Bảo Minh đã hoàn thành vượt mức kế hoạch của Đại hội cổ đông đề ra, vượt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đã xây dựng trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020. Vị trí thứ ba trên thị trường cũng luôn được giữ vững. Chính AM BEST cũng đánh giá kết quả kinh doanh trong những năm qua của Bảo Minh là tương đối ổn định.

“Thực ra không phải không có những hạn chế. AM BEST khi đánh giá năng lực tài chính đã cảnh báo việc chi phí của Bảo Minh hơi cao. Để giảm chi phí, chúng tôi đã bắt đầu triển khai kênh bán hàng trực tuyến trên trang web https://tructuyen.baominh.vn, để có chính sách giá cả với tỷ lệ chiết khấu cao cho khách hàng”, ông Thành nói và cho biết, Bảo Minh cũng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt công nợ, nâng cao hiệu quả của mảng đầu tư vốn hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm gốc... Với những biện pháp trên, Bảo Minh hy vọng sẽ đáp ứng việc duy trì kết quả xếp hạng ở mức B++, thậm chí cao hơn.

Ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cổ đông chính của Bảo Minh, kỳ vọng Bảo Minh sẽ xây dựng và “nâng tầm” để sớm đạt được những tiêu chuẩn cao hơn A-, A+ và A++.

“Việc theo đuổi những tiêu chuẩn này sẽ giúp đưa Bảo Minh trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển bền vững, triển vọng trong tương lai”, ông Lai nhấn mạnh.

Đạt được những tiêu chuẩn cao hơn như A-, A+ hay A++ có thể không phải là việc một sớm một chiều là làm được, nhưng đó chính là mục tiêu mà Bảo Minh đang hướng tới, và trước mắt trong năm 2017 là giữ vững mức xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên