TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thể thao mạo hiểm làm thay đổi suy nghĩ và giúp bạn sống tích cực không kém gì thiền chánh niệm

04-04-2017 - 20:37 PM | Sống

Thể thao mạo hiểm làm thay đổi suy nghĩ và giúp bạn sống tích cực không kém gì thiền chánh niệm

Những khó khăn, thử thách để chinh phục thiên nhiên, chiêm ngưỡng kỳ quan của môn thể thao mạo hiểm đem lại nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dù lượn, lướt sóng, trượt tuyết mạo hiểm hay leo núi tự do… là những gì chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới các môn thể thao mạo hiểm.

Với những người tham gia thể thao mạo hiểm, vấn đề khuôn mẫu của thể thao đã không còn là trở ngại nữa. 

Những lợi ích của thể thao đối với thể chất và tinh thần của con người đã không còn xa lạ với chúng ta, nhưng với thể thao mạo hiểm, những ảnh hưởng tích cực của nó hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Lợi ích bất ngờ

Một cuộc phỏng vấn thực hiện với những người trong độ tuổi từ 30 đến 70 tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm đã cho thấy, thể thao mạo hiểm giúp họ tạo ra nhiều thay đổi tích cực và sâu sắc cho cuộc sống, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Các môn thể thao mạo hiểm giúp người chơi nhận ra và bộc phát nhiều cảm xúc, ví dụ như nỗi sợ hãi hay sự lo lắng, mà không cần phải hạn chế tiềm năng của mình. Đây được coi là một cách vô cùng hiệu quả giúp bạn giải tỏa tâm trạng và những điều bức bối trong cuộc sống. Chính vì vậy, thể thao mạo hiểm đem lại trải nghiệm và cảm giác thanh thản tương tự như thiền chánh niệm.

Các hoạt động thể chất sẽ giúp phát triển vùng hippocampus (nằm trong thùy thái dương, là cửa ngõ giúp não ghi nhớ thông tin). Điều này đặc biệt có lợi đối với những người trung niên, khi trí nhớ đang dần suy giảm. Nghiên cứu đã chỉ ra, người trong độ tuổi trung niên mỗi ngày dành 30-40 phút hoạt động thể chất giúp tăng thêm vùng hippocampus lên 2%, đồng nghĩa với việc giúp cải thiện trí nhớ trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, những cuộc phiêu lưu mạo hiểm cũng giúp chúng ta tăng khả năng chịu đựng, khả năng giải quyết vấn đề bất ngờ và những bất trắc trong cuộc sống.

Mỗi lần vượt qua được thử thách, cũng là một lần bạn vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Điều này giúp bạn trở nên tự tin hơn. Chính vì thế, thể thao mạo hiểm không chỉ giúp bạn chinh phục thiên nhiên mà còn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khám phá tiềm năng

Những người từng tham gia thể thao mạo hiểm chia sẻ, họ nhận được cảm giác phi thường mà những hoạt động hàng ngày không thể đem lại. Khi tham gia thể thao mạo hiểm, khả năng nghe, nhìn và cảm nhận của họ được nâng cao.

Những người tham gia cảm thấy họ đang hòa nhập với thiên nhiên, trở thành một phần của thiên nhiên. Từ đó, những vận động viên thể thao mạo hiểm sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, tài nguyên và di sản của con người.

Nguy hiểm rình rập

Ngoài những lợi ích nêu trên, không thể phủ nhận, thể thao mạo hiểm mang tính chất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thể thao mạo hiểm không dành cho những người vội vã, chủ quan. Nó đòi hỏi người tham gia phải có sự hiểu biết về môi trường, điều kiện thời tiết, điều kiện thể chất và tinh thần cũng như nhiều cam kết khác.

Có lẽ đó là lý do mà nhiều người không tham gia các môn thể thao mạo hiểm cho rằng nó là “không bình thường”. Tuy nhiên, chúng ta cần chấp nhận và hiểu rằng, thể thao mạo hiểm là có ý nghĩa và đem lại nhiều lợi ích cho con người, nếu chúng ta biết cách quản lý bản thân và giữ an toàn.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên