TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một cầu nối giúp doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn

Thêm một cầu nối giúp doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn
Lễ ký kết trao quyền đại sứ thương hiệu giữa bà Ally Spinu (Giám đốc công ty Export Portal) và ông Nguyễn Tấn Đạt (TGĐ CTCP Đầu Tư Sao Thái Dương)

Export Portal – một sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) mới của Hoa Kỳ với nền tảng công nghệ Blockchain vừa chính thức được giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Tại Hội thảo "Hỗ trợ DN Việt Nam xuất khẩu trực tiếp qua Sàn TMĐT Export Portal – Hoa Kỳ" do Trung tâm truyền thông Công nghiệp và Thương mại (Báo Công Thương) phối hợp với CTCP Đầu tư Sao Thái Dương và Công ty Export Portal (Mỹ) vừa qua, bà Ally Spinu –Giám đốc Điều hành của Export Portal đã giới thiệu về trang web TMĐT của công ty, ra mắt năm 2011.

Theo bà, điểm nhấn đặc biệt của Export Portal là loại bỏ những lo lắng về các tài khoản lừa đảo và hàng hoá kém chất lượng, đảm bảo tất cả người bán đều trải qua một quá trình xác minh kỹ càng.

Bằng cách yêu cầu người mua phải trả trước tiền hàng vào tài khoản ký quỹ trung gian tại ngân hàng quốc tế uy tín và người bán có nghĩa vụ phải chuyển hàng hoá đúng chất lượng như cam kết trước khi được thanh toán, Export Portal đảm bảo tất cả các bên được bảo vệ như nhau và hoàn toàn yên tâm trong quá trình giao dịch.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - TGĐ CTCP Đầu tư Sao Thái Dương nhận định, một trong những giải pháp giúp DN tiếp cận thị trường là thông qua hình thức giao dịch B2B, thông qua các cổng TMĐT hay sàn TMĐT quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều các sản TMĐT và đã tồn tại nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến mất niềm tin đối với cả người nhập khẩu và xuất khẩu, dẫn đến các giao dịch thành công ngày cảng giảm.

Các vấn đề nổi cộm của các sàn TMĐT này là không kiểm soát được đâu là DN uy tín, làm thật, đâu là DN lừa đảo bán hàng hóa nhái, kém chất lượng kể cả người bán thiếu kinh nghiệm cũng có thể bị lừa giao hàng không được thanh toán… Bằng chứng là một số tên tuổi lớn trên thế giới gần đây đã bị kiện, bị điều tra và bị tẩy chay bởi các DN nhập khẩu cũng như bán hàng có uy tín. Việc ra đời một mô hình TMĐT mới an toàn hơn, thuận tiện hơn là thực sự cần thiết với thị trường.

Mở cánh cửa vươn ra toàn cầu

Để tồn tại được trong bối cảnh toàn cầu hoá các DN cần phải cạnh tranh được với DN quốc tế về nâng cao chất lượng và giá cả. Ông Nguyễn Tấn Đạt thừa nhận, mặc dù là DN khá lớn, với nguồn lực nhân sự chất lượng cao được đào tạo và làm việc nhiều năm ở Châu Âu, Mỹ, họ vẫn gặp phải rất nhiều những khó khăn trong việc xuất khẩu hàng hóa.

Ngay cả khi đã có khách hàng thì việc thực hiện các giao dịch thành công là cả một chặng đường khó khăn vất vả mà nếu như không phải là một DN lớn có đầy đủ nguồn lực về con người, tài chính thì rất khó có thể vượt qua.

"Sau khi tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy rằng, Export Portal chính là một cầu nối, công cụ hiệu quả giúp các DN Việt Nam trong hành trình vươn ra biển lớn để có thể phát triển nhanh, bền vững hơn" – ông Nguyễn Tấn Đạt nói.

Bà Ally Spinu chia sẻ thêm, có rất nhiều rủi ro cho các DN, đặc biệt là các DNVVN khi tiến ra thị trường nước ngoài như chi phí cao, các tiêu chuẩn thương mại kinh doanh quốc tế  khác biệt, thời gian giao dịch kéo dài, hay những mất mát trong giao dịch. Bên cạnh đó, còn có những rủi ro vô hình đến từ tâm lý của các nhà đầu tư.

Qua khảo sát DNVVN Việt Nam, bà Ally Spinu cho biết chỉ có 21% DN sẵn sàng bước ra thị trường nước ngoài để tìm kiếm cơ hội mới cho mình.

"Đó chính là lý do vì sao chúng tôi đến Việt Nam. Export Portal sẽ làm vai trò là người dẫn đường và đưa DN Việt Nam bước ra thị trường nước ngoài. Dựa trên công nghệ Blockchain, ExportPortal.com không phải là trang TMĐT thông thường mà là công cụ để những DNVVN đưa sản phẩm của mình từ nơi sản xuất đến nơi nhận hàng một cách an toàn và sẽ hỗ trợ DN tất cả các bước liên quan từ hậu cần đến bảo hiểm, marketing. 

Tất cả người bán, người mua, nhà sản xuất và người gửi hàng đều có thể đăng ký làm thành viên trên ExportPortal.com hoàn toàn miễn phí, vậy nên không có rủi ro khi tham gia sàn TMĐT này." - bà Ally Spinu cho biết.

Quỳnh Nga

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên