TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Theo đuổi sự nghiệp lâu dài, chỉ đam mê liệu đã đủ?

07-08-2017 - 10:00 AM | Sống

Theo đuổi sự nghiệp lâu dài, chỉ đam mê liệu đã đủ?

“Chỉ cần đam mê!” – Đây có lẽ là bài học vỡ lòng mà rất nhiều người trẻ từng được nghe khi bắt đầu sự nghiệp của mình. Câu hỏi đặt ra là nếu cứ mải miết chạy theo đam mê một cách vô định hướng, liệu đam mê có thực sự “đủ” để đưa chúng ta đến với thành công bền vững?

Từ đam mê đến quyết định “rẽ ngang” trong sự nghiệp 

Với cậu bạn Bùi Công Anh Tuấn, việc chinh phục đam mê với những con số không phải là con đường trải đầy nắng và hoa hồng. Chàng trai trẻ mất liền 2 năm nghiên cứu để tìm ra định hướng sự nghiệp cho chính mình. Giữa lúc khó khăn, ICAEW CFAB (Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh) đến với cậu bạn như một ngọn đuốc soi đường và là đòn bẩy vô cùng hữu hiệu tiếp sức cho cậu theo đuổi đam mê của mình.

Đến nay, tuy tốt nghiệp chưa được 1 năm, Anh Tuấn đã có 6 tháng thực tập và 1 năm làm việc tại các tổ chức, thể chế tài chính uy tín với nhiều cơ hội cọ xát và trải nghiệm thực tế hữu ích.

Theo học ngành quản trị kinh doanh nên từ sớm Tuấn được trang bị khá nhiều kiến thức phông nền thuộc các lĩnh vực khác nhau từ quản trị, sales, marketing… Nhưng cậu bạn lại có niềm đam mê sâu sắc với những con số. Đó cũng chính là động lực chính khiến Tuấn quyết định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán khi ra trường.

Bàn đạp để theo đuổi đam mê

Nghĩ là làm, Tuấn bắt đầu bắt tay vào tìm kiếm cơ hội để chinh phục mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thời gian đầu Tuấn tự lên mạng tìm hiểu và tích lũy được kha khá kiến thức chuyên môn. Nhưng trong suốt quãng thời gian dài tìm kiếm một cơ hội thực tập tại đơn vị mà mình mong muốn, Tuấn vấp phải không ít khó khăn khi cơ hội tưởng chừng đã rất gần, nhưng rồi lại vuột mất.

Tuấn nhanh chóng nhận ra bên cạnh việc tích lũy vốn kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế thì kỹ năng nghề nghiệp và sự kết nối với cộng đồng những người trong nghề cũng là các yếu tố rất cần thiết mà mình cần trang bị. Nhận thức đó khiến lựa chọn ICAEW CFAB đến với Tuấn như một điều tất yếu. Cậu bạn chia sẻ: “Mình quyết định theo đuổi chứng chỉ CFAB của ICAEW bởi 3 yếu tố: kiến thức chuyên môn, cộng đồng học viên và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. ICAEW cung cấp cho mình giáo trình học bài bản và được giảng dạy bởi các chuyên gia đầu ngành. Trong quá trình học, mình được gia nhập cộng đồng học viên của ICAEW và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ phía họ. Bên cạnh đó, việc được tiếp xúc và truyền lửa từ những đàn anh, đàn chị trong nghề khiến mình có động lực và quyết tâm lớn hơn nhiều trong việc theo đuổi đam mê”.

Chỉ một thời gian ngắn sau, nhờ những kinh nghiệm thực tế nhận được khi tham dự buổi hội thảo của ICAEW, Tuấn đã chinh phục thành công EY – một trong BigFOUR ngành kiểm toán thế giới.

Nâng cao mục tiêu để tiến xa hơn

Tại EY, Tuấn có cơ hội gặp gỡ khách hàng là các doanh nghiệp lớn thuộc mọi ngành nghề. Quá trình tiếp xúc và cọ xát thực tế giúp cậu có cơ hội vận dụng những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đã được tích lũy. Mục tiêu nghề nghiệp tưởng chừng xa vời, nay đều đã được hiện thực hóa.

Nhưng Anh Tuấn chưa dừng lại ở đó. Mục tiêu tiếp theo của cậu là tiếp tục theo đuổi việc học tập để đạt được danh vị Chartered Accountant – chiếc cầu nối mà cậu tin chắc sẽ đưa mình đến gần hơn với mục tiêu phát triển mà cậu đang hướng đến: một con đường sự nghiệp bền vững không chỉ trong lĩnh vực tài chính – kế toán mà còn cả kinh doanh.

“Những câu chuyện thành công bước đầu của học viên ICAEW CFAB như Trung Linh hay rất nhiều những bạn trẻ khác, khiến mình nhận ra một điều rằng đường đến thành công là có thật, nhưng nó cần được xây dựng bằng sự nỗ lực, niềm đam mê và sự quyết tâm lớn. Khi làm được điều đó, việc chinh phục những mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình là điều hoàn toàn có thể.” Tuấn chia sẻ.

Ảnh: Buổi gặp gỡ cộng đồng Kế toán viên công chứng toàn cầu (Chartered Accountants Worldwide) tại Việt Nam do ICAEW Việt Nam khởi xướng và tổ chức.

Con đường sự nghiệp Tuấn đi sẽ còn dài và còn đó những khó khăn trước mắt. Nhưng Tuấn luôn kiên trì với mục tiêu mình đã đặt ra và không ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu đó. Dù đôi khi cân bằng giữa công việc và học tập khiến cậu “đau đầu”, Tuấn tin rằng với đam mê dẫn đường cùng một định hướng rõ ràng và một quyết tâm đủ lớn, cậu sẽ chinh phục được con đường sự nghiệp mà mình đã chọn.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM