TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thi hành Luật Đầu tư: Các địa phương vào cuộc đua xử lý hồ sơ doanh nghiệp nhanh nhất

Thi hành Luật Đầu tư: Các địa phương vào cuộc đua xử lý hồ sơ doanh nghiệp nhanh nhất

Trung bình thời gian xử lý hồ sơ mới thành lập của cả nước là 2,9 ngày. Hà Tĩnh là địa phương xử lý hồ sơ DN nhanh nhất 01 ngày; Tiền Giang 1,3 ngày; Hậu Giang là 1,32 ngày và Đà Nẵng là 2,52 ngày.

Tại Hội thảo tổng kết một năm thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (năm 2014) được tổ chức sáng nay (20/9) tại Hà Nội.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ KH&ĐT, từ khi thực hiện hai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (1/7/2015 - 1/7/2016) đến nay cả nước đã có hơn 105.975 doanh nghiệp (DN) được thành lập mới, với số vốn 767.900 tỷ đồng, bình quân vốn là 7,25 tỷ đồng/DN. Số DN thành lập mới tăng 27,8%, vốn dăng ký mới cũng tăng trên 42% và bình quân vốn tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH&ĐT), hai đạo luật về kinh doanh và đầu tư đã và đang thúc đẩy đổi mới thái độ, tư duy của bộ máy chính quyền các cấp.

Theo đó, 2 luật giúp giải phóng quyền tự do kinh doanh với quy định DN được kinh doanh tất cả các lĩnh vực mà luật không cấm, điều này nâng cao tính tự chủ của DN. Bên cạnh đó, Luật Đầu tư cũng công khai ngành nghề cấm kinh doanh và có điều kiện... nhằm tạo điều kiện cho công dân, DN được tiếp cận tốt hơn với chính sách và chủ động trong việc đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, ở cấp độ cao nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị loại bỏ các điều kiện kinh doanh trái luật tại các Thông tư được ban hành bởi các Bộ, ngành. Giảm các thủ tục phiền hà, nhiêu khê ở các Bộ, cơ quan ngang bộ khi quy định: các Bộ không được phép xây dựng thông tư trái Luật, Nghị định.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương. Trung bình thời gian xử lý hồ sơ mới thành lập của cả nước là 2,9 ngày; Hà Tĩnh là địa phương xử lý hồ sơ DN nhanh nhất 01 ngày; Tiền Giang 1,3 ngày; Hậu Giang là 1,32 ngày và Đà Nẵng là 2,52 ngày.

Đầu tư địa phương cũng được nâng lên 40%, thời gian làm việc kéo dài 10 -15 tiếng/ngày. Tp HCM có 1.300 hồ sơ đăng ký 1 ngày, 93% được chấp nhận ngay từ lần đầu tiên, giúp DN tối đa hóa chi phí...

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng cho biết: "Sở dĩ Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu cả nước về việc xử lí thời gian thành lập DN vì Hà Tĩnh có mô hình đăng ký kinh doanh "vui vẻ", người dân, DN khi đến đăng ký kinh doanh được tư vấn mọi khó khăn vướng mắc trong ngày".

Đồng thời, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Kinh doanh cho biết: "Thống kê sơ bộ, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước hiện có 285.149 hồ sơ, trung bình mỗi cán bộ phải xử lý hơn 551 hồ sơ. Đây là con số cao hơn nhiều so với trước kia, trong đó, cao nhất là Tp HCM, mỗi cán bộ xử lý 1.712 hồ sơ/tháng; Tp Hà Nội, mỗi cán bộ xử lý 1.127 hồ sơ/tháng và Đà Nẵng là hơn 647 hồ sơ/cán bộ".

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông mong các ngành các cấp, địa phương đồng lòng phối hợp thực hiện để cùng tháo gỡ bất cứ vướng mắc gì xảy ra để cùng phát triển. "Còn một số địa phương tuân thủ theo pháp luật tiến độ chưa được cao. Nhưng chúng tôi mong sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan thuế, cơ quan đầu tư, doanh nghiệp, và lan tỏa tinh thần này đến từng nhân viên".

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên